Rùng rợn nghi lễ "thay áo mới cho người chết" ở Indonesia

Cứ 3 năm 1 lần, dân tộc thiểu số Torajan trên đảo Sulawesi (Indonesia) lại đào mộ người thân để thay áo mới cho thi hài.

Cứ 3 năm 1 lần, những người dân tộc thiểu số Torajan trên đảo Sulawesi của Indonesia lại đào mộ những người thân đã khuất của mình, để thay áo mới cho những thi hài trong một nghi lễ cổ xưa có từ hơn 1 thế kỷ qua.

Nghi lễ có tên gọi "Ma'nene" hay “Lễ gột rửa cho người đã khuất”, nhằm thể hiện tình yêu và lòng tôn kính của người dân địa phương với tổ tiên và những người thân.

Rùng rợn nghi lễ
Nghi lễ thay áo cho hai người đã mất cách đây 10 năm. (Nguồn: Daily Mail)

Với người Torajan, tang lễ là sự kiện quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Nhiều người dành dụm tiền cả đời chỉ để có một ngôi mộ xứng đáng cho bản thân hoặc thành viên gia đình.

Trong một số trường hợp, tang lễ của người chết có thể kéo dài vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm sau cái chết, bởi vậy gia đình có đủ thời gian để trang trải các chi phí tang lễ.

Rùng rợn nghi lễ
Một người cháu chải tóc cho ông bà đã khuất trong nghi lễ Ma'nene, diễn ra ba năm một lần. (Nguồn: Daily Mail)

Khi một thành viên trong làng chết đi, họ được bọc trong nhiều lớp vải để ngăn thi thể phân hủy. Sau đó, cứ ba năm một lần, thi hài được đào lên để thay áo mới.

Theo TTXVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet