Rượu vang Nga bất ngờ "phất" nhờ... bị phương Tây trừng phạt

Đức Dũng (lược dịch)

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây và phản ứng/trừng phạt đáp trả của Moscow đã bất ngờ kích thích tăng trưởng ngành sản xuất rượu vang ở Nga, tờ The Wall Street Journal viết.
Những cánh đồng trồng nho tại Nga

"Cách đây ít lâu, rượu được coi là mặt hàng xa xỉ được nhập khẩu vào Nga. Tuy nhiên, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây chẳng đi đến đâu, khi mà nhu cầu về rượu đã trở thành một động thái yêu nước", tờ báo này nhận xét.

Trước khi xảy ra cuộc xung đột Ukraine, ngành sản xuất rượu vang tại Nga bị giảm sút, tuy nhiên vào năm 2015 sản lượng của ngành này đã tăng đến 25% và người sản xuất rượu cho biết, năm nay tốc độ tăng trường còn cao hơn nữa.

Các mô hình kinh doanh chủ yếu của Nga đang đầu tư vào ngành sản xuất rượu vang trong nước, còn những người am hiểu thì tự hào rằng, những loại rượu vang của địa phương, một thời gian đã từng thua kém các loại rượu tương đương của châu Âu, thì nay đang dần chiếm được trái tim của những người tiêu dùng mới.

WSJ cho rằng, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà phương Tây áp đặt để chống lại Nga, hay những biện pháp trừng phạt đáp trả của Moscow đều không ảnh hưởng gì đến ngành công nghiệp rượu vang, do đó khá bất ngờ khi nhu cầu đối với các loại rượu vang địa phương đang tăng cao.

"Người Nga đang bắt đầu nhận ra giá trị của những loại rượu vang có trên đất nước mình. Chúng tôi có các giống nho mà không nơi nào khác có được, chuyên gia về rượu vang Vladimir Tsapelik – người đã từ lâu tham gia quảng bá các loại rượu vang Nga trên thế giới, ví dụ, loại rượu được sản xuất tại Rostov cho biết, chúng tôi đang bắt đầu có lợi nhuận, và phần thế giới còn lại sẽ có sau".

Còn một ưu thế nữa đối với ngành sản xuất rượu vang của Nga đó là sự sáp nhập của Crimea mà bán đảo này từng là viên ngọc trong ngành công nghiệp rượu vang của Đế chế Nga, WSJ nhận xét.

Trong khoảng thời gian bán đảo Crimea vẫn còn là một phần của Ukraine, các trang trại trồng nho "khốn đốn" do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, chính quyền bắt đầu thu hút đầu tư vào nhà máy sản xuất rượu vang "Massandra" nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp rượu vang của khu vực.

Và mặc dù sản lượng rượu của Crimea chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng sản lượng sản xuất rượu ở Nga, nhưng dự kiến, bán đảo này ​​sẽ sớm trở thành một "vùng sản xuất rượu vang" phát triển nhanh nhất của Nga.

Trên tờ WSJ, ông Konstantin Pilberg – người quản lý quán bar tại một nhà hàng ở Moscow chuyên về các sản phẩm trang trại cho biết, sau khi lệnh trừng phạt Nga có hiệu lực, mọi người bắt đầu lo lắng sẽ không thể mua được rượu ngoại. "Mọi người dần thay thế rượu vang châu Âu sang rượu vang Nga".

Trong khi nhu cầu đối với rượu vang Nga tăng lên, giới thượng lưu Nga đặc biệt quan tâm đến các giống nho địa phương và mua lại các trang trại sản xuất rượu vang của địa phương, tờ báo viết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet