Rượu vào, lòi ra… súng

Vào 19h ngày 28-2-2015, Bùi Xuân Toàn, sinh 1986, ở 42/78 Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, cùng em họ là Bùi Mạnh Quang, sinh 1990, ở Nam Pháp 2, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, ngồi uống rượu tại nhà.

Đến 23h cùng ngày, “rượu vào, lời ra” nên Toàn và Quang nảy sinh mâu thuẫn. Quá bức xúc, Quang lấy cốc thủy tinh uống bia tự đập vào đầu mình, sau đó cầm mảnh vỡ của cốc cứa vào tay phải. Sợ sự việc phức tạp hơn, ông nội của Toàn là Bùi Văn Lập, sinh 1929, đã ra Công an phường Cầu Đất trình báo. Quá  trình điều tra, khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an phát hiện trên giá sắt trong bếp nhà Toàn có 1 khẩu súng số hiệu 5144 và 8 viên đạn. Ngay sau đó Toàn được đưa về trụ sở Công an để làm rõ hành vi.

Tại cơ quan điều tra, Bùi Xuân Toàn khai nhận: Cuối tháng 2-2015, Toàn đến chơi nhà một người em ở phường Lán Bè, quận Lê Chân nhưng không gặp. Khi về đến khu vực chân cầu Quay thì phát hiện 1 bao dứa, bên trong có chứa 1 vật bằng kim loại nên gói cẩn thận mang về nhà. Khi mở ra xem, Toàn mới tá hỏa vì đó là khẩu súng màu đen, bên trong có 8 viên đạn. Tuy nhiên muốn giữ lại để phòng thân nên Toàn quyết định không mang đến cơ quan chức năng giao nộp mà giấu trong bếp của gia đình đến khi bị thu giữ.

Theo bản kết luận giám định, khẩu súng có chiều dài 60cm, nòng súng dài 27cm, buồng súng chứa đạn 7,62x25mm, đây là vũ khí quân dụng PPSH 41 do Liên Xô cũ sản xuất. Căn cứ vào các tài liệu điều tra, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền đã quyết định truy tố Bùi Xuân Toàn về hành vi “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Mới đây, TAND quận Ngô Quyền đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Bùi Xuân Toàn 24 tháng tù về tội danh trên.

Đây là bài học nhãn tiền cho những người cố tình vi phạm các quy định pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đèn trời. 

Theo Bảo Nguyên/Báo An ninh Hải Phòng

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet