Rượu vào lời ra và cách giã rượu ít ảnh hưởng tới gan

Đông Hường

Sau khi ngấm men rượu bia, nhiều người thường có biểu hiện nói nhiều, lảm nhảm, không kiểm soát được hành vi, dễ nổi nóng, có thể xảy ra những hành động đáng tiếc.

Anh Nguyễn H (Vinh – Nghệ An) đã vừa phải ký vào đơn ly dị lần hai do vợ không thể sống chung với một người nát rượu như anh. Vợ đầu có với anh một mụn con gái, sống chung được hai năm hầu như ngày nào chị cũng được “thưởng thức” mùi rượu từ người chồng. 

Khi đã ngồi vào bàn nhậu thì kiểu gì anh H cũng phải tới bến. Về nhà là anh mắng vợ, chửi con. Nếu chị vợ im lặng thì anh lại nghĩ vợ khinh mình nên “thượng cẳng tay hạ cẳng chân” với vợ. Khuyên can chồng không được, chị vợ đành phải ly hôn, ôm con nhỏ ra khỏi nhà sau 2 năm chung sống.

Đến vợ thứ hai, mọi người nghĩ anh H đã kinh nghiệm đầy mình, một lần vấp ngã là một lần khôn, ai dè anh H vẫn chứng nào tật nấy. Người vợ hai không hiền lành như người đầu, anh nói một chị đáp trả hai. Thậm chí anh giơ tay thì chị cũng nhấc chân. 

Đỉnh điểm là một lần anh đi nhậu về chửi vợ, hai bên lời qua tiếng lại, anh H đã tát vợ một phát như nảy lửa, chị vợ lu loa lên và xúi em mình nhảy vào đánh anh H. Kết quả hai bên dắt nhau ra tòa cũng sau hai năm chung sống, anh H phải nuôi con trai nhỏ vì chị vợ không muốn vướng víu.

Rượu vào lời ra và cách giã rượu ít ảnh hưởng tới gan - ảnh 1

   Nhiều người phải nhập viện cũng vì rượu (Hình internet)

“Nam vô tửu như kỳ vô phong” là câu nói thường được đấng mày râu thể hiện bản lĩnh của mình. Nhưng họ đâu biết rằng đã có bao nhiêu nghịch cảnh tréo ngoe phát sinh cũng từ sự thể hiện cái “bản lĩnh” ấy.

Ngoài câu chuyện tan cửa nát nhà nêu trêu, còn biết bao câu chuyện trái ngang chỉ vì rượu. Nhiều cuộc vui kết thúc bằng những màn ẩu đả của các thanh niên có lẽ thường dễ bắt gặp nhất trên bàn nhậu. Nó có thể đến từ vài câu nói đùa, đôi chút tranh cãi hoặc chỉ đơn thuần lỡ lời buông ra những chuyện không hay nào đó.

Ví dụ trường hợp mới đây trên báo Người lao động có đưa tin về một thanh niên lĩnh án 20 năm tù vì tội giết người chỉ vì bạn nhậu của mình không chịu cởi nón bảo hiểm khi ngồi vào bàn. Hoặc chỉ đơn thuần do nghi ngờ bạn nhậu của mình bỏ nhiều vòng nên đôi bên xảy ra tranh cãi dẫn đến kẻ thì qua đời, người thì vướng vào vòng lao lý.

Hay như trường hợp báo Phapluatso có đưa tin vụ việc hai anh em đều trú tại xóm Cốc, xã Thượng Cốc – Lạc Sơn. Người anh chỉ vì nhắc nhở em trai ruột của mình hay uống rượu mà dẫn đến cảnh thương tâm bị chính em trai máu mủ của mình ra tay sát hại.

Lý giải nguyên nhân của những hiện tượng vì rượu trên, các chuyên gia cho rằng, rượu khi đã vào dạ dày sẽ có 30% hấp thụ vào cơ thể, kích thích cơ thể tạo men để tiêu hóa thức ăn nếu uống ở một lượng nhỏ. Khi tác động lên não, chất cồn trong rượu, bia kích thích sản xuất dopamine. 

Đây là chất truyền dẫn thần kinh tăng cảm xúc, tạo sự hưng phấn, khiến người uống rượu nói nhiều, nhớ lại chuyện vụn vặt trong quá khứ, nghĩ gì nói nấy. Vì vậy chúng ta thường đánh giá người say rượu hay nói thật. Hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi trong cơ thể có khoảng 20 ml rượu/1 lít máu.

Lượng dopamine tăng còn khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác (đi lại loạng choạng, đi hình zíc zắc), điều khiển các phương tiện nhanh, mạo hiểm và liều lĩnh hơn bình thường.

Nếu trong 1 lít máu có tới 40 ml rượu, người uống sẽ bị ức chế, rơi vào trường hợp ngộ độc (say). Nếu liều ngộ độc kéo dài, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa các axit amin, không hấp thụ được vitamin B1, gây hiện tượng viêm đa dây thần kinh. 

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ hưng phấn nói nhiều, nhưng sau đó xảy ra ức chế trầm cảm. Những người lạm dụng loại thức uống có cồn này phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh cao hơn bình thường.

Có thể thấy, cơ quan chịu tác động nhiều nhất của rượu, bia là hệ thần kinh trung ương, nghiện rượu được xếp vào nhóm bệnh tâm thần ngang hàng nghiện ma túy.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên, nếu không thể từ bỏ hẳn được rượu bia thì chúng ta nên tiết chế lại lượng uống mỗi lần và đi kèm đó là những phương pháp hỗ trợ để thải độc.

Người uống rượu bia dù ít hay nhiều có thể áp dụng phương pháp giải rượu của Hàn Quốc. Là một dạng nước chiết xuất từ hạt Hovenia dulcis (hạt Chỉ Cụ), tinh chất Cili, men tiêu hóa, gluamte,vitamin B3,…

Các thành phần này có công dụng hạn chế sự tác động của cồn gây ảnh hưởng tới gan, chống ngộ độc rượu, giảm các triệu chứng sau uống rượu như buồn nôn, đau đầu, ợ nóng… ; làm mất những cảm giác khó chịu khi uống rượu, giúp cho người say rượu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, ngăn chặn tác hại của rượu gây nên đối với cơ thể. 

Đặc biệt là ngày sau hôm uống rượu thức dậy không đau đầu. Ngoài ra, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan và tăng cường khả năng chống độc của gan. Tăng hấp thụ Vitamin, sử dụng lâu dài sẽ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng chống lại các bệnh do virus gây ra…

Rượu vào lời ra và cách giã rượu ít ảnh hưởng tới gan - ảnh 2

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet