Rút số đăng ký, ngừng nhập khẩu thuốc của 2 công ty dược ngoại

Ngô Huyền

Kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ, 2 công ty dược ngoại vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký, xử phạt ở mức cao nhất.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra giám sát sau cấp phép thường quy, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về kinh doanh thuốc của hai công ty: Austin Pharma Specialties Company (Hồng Kông)  và CSPC Innovation Pharmaceutical Company (Trung Quốc).

Quyết định xử phạt của Cục Quản lý Dược ( Bộ Y tế)

Đối với công ty Austin Pharma với sai phạm kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng, bắt buộc nộp lại 30.625 USD.

Đồng thời, với lý do cung cấp thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định về quản lý chất lượng thuốc của Bộ Y tế và kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định rút toàn bộ số đăng ký thuốc do công ty Austin Pharma Specialties Company đứng tên đăng ký ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Đồng thời, Cục Quản lý dược cũng quyết định ngừng nhập khẩu thuốc đối với các thuốc do công ty này sản xuất trong thời hạn 24. Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và thu hồi toàn bộ các thuốc trong danh mục; ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký lần đầu, hồ sơ đăng ký lại và không cấp số đăng ký lưu hành thuốc đối với các hồ sơ đã nộp do công ty Austin Pharma Specialties Company đứng tên trong vòng 24 tháng.

Đối với công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company, với những sai phạm tương tự công ty Austin Pharma Specialties Company, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định xử phạt hành chính 160 triệu đồng bắt buộc nộp lại 29.750 USD và ra quyết định ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ nhập khẩu, đình chỉ lưu hành trên toàn quốc và thu hồi toàn bộ các thuốc trong danh mục; ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký lần đầu, hồ sơ đăng ký lại và không cấp số đăng ký lưu hành thuốc đối với các hồ sơ đã nộp do công ty đứng tên trong vòng 24 tháng.

Được biết, cả hai công ty nêu trên đều bị xử phạt ở mức cao nhất trong trong các mức xử phạt thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Dược, Bộ Y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet