S-500 của Nga sẽ là “khắc tinh” đối với tất cả tiêm kích tốt nhất của Mỹ

Đức Dũng

Tên lửa S-500 của Nga có bán kính tiêu diệt mục tiêu lên đến 600 km, có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh đang bay với vận tốc lên đến 7 km/giây....
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga triển khai tại Syria.

Hiện các kỹ sư của Nga đã thành công trong việc thiết kế hệ thống phòng không tối tân S-500 và dự định sẽ đưa thiết bị này vào trong thành phần trang bị vũ khí của Nga từ năm 2020. Khi đó, tất cả các máy bay tiêm kích mới nhất của Mỹ cũng sẽ trở thành “mồi ngon” cho hệ thống này.

Nhận định trên do tạp chí The National Interest của Mỹ đưa ra. Theo đó, hiện tập đoàn công nghiệp - quốc phòng “Almaz-Altei” của Nga đã nghiên cứu và thiết kế được hệ thống phòng không mới S-500 Prometheus. Hệ thống này có thể được đưa vào trong trang bị của Quân đội Nga từ năm 2020.

“Theo kế hoạch, việc thiết kế các mẫu thử nghiệm sẽ được hoàn thành vào năm 2016 và sau đó sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm. Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước sẽ được thực hiện trước năm 2020 và sau đó hệ thống này sẽ được đưa vào trong trang bị”- thành viên Hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp - Quốc phòng Nga Viktor Murakhovsky nhấn mạnh.

Theo thiết kế, hệ thống S-500 sẽ có công suất vượt trội so với S-400 hiện đang được lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga sử dụng ở Syria. Theo National Interest, S-500 của Nga có thể phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh, cũng như nhiều loại tên lửa chiến thuật - chiến dịch khác.

Ngoài ra, S-500 còn có khả năng đánh chặn các tên lửa được phóng từ vũ trụ.

Bên cạnh đó, National Interest còn khẳng định rằng cùng với các hệ thống S-300 và S-400 sẽ trở thành một phần của hệ thống phòng thủ chống tên lửa hỗn hợp của Nga.

“Theo một vị đại diện ngành công nghiệp Mỹ, hệ thống công nghiệp - quốc phòng Nga đã bị tổn thất nặng sau khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào đó mà các hệ thống này lại thoát khỏi suy thoái, đồng thời thiết kế được nhiều hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại.

Trên thực tế, các hệ thống này rất mạnh. Thậm chí một số quan chức quân sự Mỹ còn bày tỏ sự quan ngại về các vấn đề mà S-500 sẽ gây ra cho các máy bay tiêm kích - tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ như F-22 Raptor hoặc F-35”- National Interest kết luận.

Được biết, S-500 là hệ thống phòng thủ chống tên lửa dạng “đất đối không” thế hệ mới nhất của Nga. Đây là tổ hợp đặc biệt có tầm hoạt động xa và đánh chặn tầm cao với khả năng phòng không đã được cải thiện và có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Hệ thống này có khả năng tiêu diệt không chỉ các loại tên lửa đạn đạo mà còn có thể tiêu diệt các mục tiêu khí động học (trực thăng, máy bay và các mục tiêu trên không khác), cũng như các loại tên lửa có cánh.

S-500 có bán kính tiêu diệt mục tiêu lên đến 600 km, có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh đang bay với vận tốc lên đến 7 km/giây.

Xét về các đặc tính kỹ - chiến thuật, S-500 hoàn toàn vượt trội so với S-400 cũng như đối thủ cạnh tranh Patriot Advanced Capability-3.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet