Sa lưới trong mưa bão

Lưu Đình Đức, sinh 1992, ĐKNKTT xóm Cộng Hòa, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, sinh trưởng trong một gia đình lao động.

Bố mẹ đi làm ăn xa, Đức với cô em gái đang học lớp 11 được gửi gắm ở nhà người cô ruột. Thiếu sự quan tâm sâu sát của những người sinh thành, bản thân lại thích tụ vạ đàn đúm, nên chả mấy chốc Đức bị đám bạn xấu cuốn vào vòng ma túy. Đức nghiện và bỏ nhà đi bụi. Ngày 3-10-2011, Đức đã bị CAQ Lê Chân bắt xử lý vi phạm hành chính khi đang tàng trữ trong người 1 gói ma túy đá (nặng 0,317 gam).

Từ nghiện, Đức đã cấu kết với một con nghiện khác tên Điền bày trò lấy “mỡ nó rán nó”. Hai đứa thuê một căn nhà ở phường Quý Kim, quận Đồ Sơn để ở và cũng tiện bề cho việc buôn bán ma túy. Tuy nhiên, từ khi Đức và Điền đến đây thuê trọ, hàng ngày thường có nhiều đối tượng nghiện thì thụp ra vào, khi đến ngáp ngắn ngáp dài, đến khi ra khỏi khu nhà trọ mặt ai cũng tươi tỉnh phởn phơ. Những biểu hiện ấy đã không qua tai mắt của quần chúng nhân dân và lực lượng CAQ Đồ Sơn.

QĐTN Lưu Đình Đức

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ 21-5 đến 13-6-2013 là khoảng thời gian ổ xới ma túy này hoạt động táo tợn nhất. Ngay sau đó, CAQ Đồ Sơn đã lập án đấu tranh, xóa phá tụ điểm ma túy này. Tên Điền bị bắt quả tang khi đang bán ma túy cho đối tượng nghiện, riêng Đức đã nhanh chân tẩu thoát. Sau khi tiến hành điều tra truy xét, tháng 1-2014, Cơ quan CSĐT-CAQ Đồ Sơn đã ra Quyết định truy nã đặc biệt đối với Lưu Đình Đức về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hơn 1 năm qua, Đức trốn biệt không để lại một dấu vết. CAQ Đồ Sơn và trinh sát Đội 4 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP (PC52) đã nhiều lần tổ chức truy bắt nhưng vô hiệu. Vì Đức trốn quá kỹ, qua xác minh Đức hầu như chẳng có mối quan hệ nào khả dĩ để trinh sát bám vào đó lần tìm. Cho đến một lần, vào khoảng cuối tháng 8-2015, khi ra ngoài Đồ Sơn tập huấn, thượng tá Nguyễn Hồng Nam - Phó trưởng phòng PC52 CATP nghe phong thanh nguồn tin về đối tượng Đức, hình như hắn đang lẩn trốn ở một tỉnh miền Trung hay miền Nam nào đó.

Bằng kinh nghiệm của người bắt “nã” lâu năm, cùng với việc áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, thượng tá Nam từng bước đã lần tìm ra khu vực nơi Lưu Đình Đức đang lẩn trốn. Đúng ngày 9-9-2015, thượng tá Nguyễn Hồng Nam đã khui ra đích xác địa chỉ cụ thể Đức đang cư trú: số nhà 20 đường Mân Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Sau khi báo cáo cấp trên, lãnh đạo Phòng PC52 đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 915.M, trực tiếp cử đồng chí Nam và thượng úy Nguyễn Trường Giang-trinh sát tổ công tác đặc nhiệm đi bắt Đức.

Đến nơi Đức tá túc, mọi người vỡ nhẽ ra rằng, hắn đang lẩn trốn tại chính nơi làm ăn của bố mẹ hắn. Hóa ra bố mẹ Đức vào Đà Nẵng chuyên buôn bán hải sản, chủ yếu là thu mua càng ghẹ rồi bán cho các cửa hàng. Biết đúng nơi Đức ẩn mình, nhưng làm thế nào để bắt hắn cũng là một vấn đề cân não với trinh sát. Nhà bố mẹ Đức thuê ở nằm ở gần cảng cá thuộc bán đảo Sơn Trà, trong khu lao động nghèo, các căn hộ đều xây dựng tạm bợ, nhà nọ thông sang nhà kia. Trong nhà Đức lúc nào cũng nườm nượp người, toàn những nhân công gia đình hắn thuê đến làm nên thật khó để “lọc” ra Đức đang ở đâu. Sau khi suy xét tới lui các phương án bắt giữ đối tượng đảm bảo an toàn, cuối cùng các trinh sát quyết định tìm kế điệu hổ ly sơn…

Được sự giúp đỡ của các trinh sát Phòng PC52 Công an Đà Nẵng, tổ công tác đã buộc Đức phải xuất đầu lộ diện. Nhận được tin có mối khách sộp hẹn làm việc, Đức báo với gia đình và phi xe máy đi ngay. Hôm đó là ngày 12-9-2015, đúng lúc cơn bão số 3 đang đổ vào Đà Nẵng, giông gió mưa tầm tã quất ràn rạt trên đường. Một tổ công tác gồm 6 trinh sát, trong đó có trinh sát Phòng PC52 Công an Hải Phòng cùng bám sát Đức trên đường đến điểm hẹn. Lúc này bắt Đức cũng được nhưng đang khi mưa, đường trơn, nếu có sự cố gì buộc phải đuổi bắt thì sẽ không an toàn cho lực lượng truy bắt và cũng không an toàn cho đối tượng, vì vậy lực lượng truy bắt vẫn cứ bám sát Đức.

Chạy xe ra khỏi nhà được khoảng 3-4 cây số, Đức tạt xe vào cây xăng ven đường để đổ. Thời cơ đã đến, các trinh sát đi trên các xe máy đồng loạt áp sát, bắt gọn Đức. Tại trụ sở CAP Thọ Quang, qua đấu tranh, Đức thừa nhận mình là đối tượng đang có lệnh truy nã và nhận hành vi phạm tội hắn đã gây ra ở Hải Phòng…

Theo Xuân Ngọc/AN ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet