Sa Pa xử phạt 8 khách sạn đăng tin giá thuê phòng cao gây hoang mang

Mấy ngày qua, một số khách sạn 2 đến 3 sao ở Sa Pa đã đăng tin giá thuê phòng trên các trang web: Agoda.co và booking.com đẩy giá lên hàng chục triệu đồng/phòng/ngày - đêm trong dịp nghỉ lễ 30/4, khiến nhiều người phải giật mình.

Trước những thông tin này, UBND huyện Sa Pa và Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin. Đến hôm nay, UBND huyên Sa Pa đã ra quyết định xử phạt nghiêm đối với những khách sạn này.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 26/4, Công an huyện Sa Pa đã triệu tập đại diện 8 doanh nghiệp kinh doanh khách sạn trên địa bàn có tên đăng giá đặt phòng trên các trang web: Agoda.com và booking.com, gồm: Sunny Mountain, Panorama Sa Pa, Elite Sa Pa, Sa Pa Lodge, Elysian Sa Pa, Roal Sa Pa, Eden Sa Pa và Nam Cang Riverside Lodge lên giải trình sự việc.

Đội quản lý liên ngành huyện Sa Pa lập biên bản vi phạm hành chính đối với khách sạn Elite Sa Pa.Ảnh: Bùi Liêm

Theo giải trình của các doanh nghiệp này, agoda.com và booking.com là hai trang mạng bán phòng nghỉ khách sạn trực tuyến mạnh nhất hiện nay, thu hút tới 50% lượng khách đặt phòng trên toàn cầu, có văn phòng đặt ở nước ngoài. Để thu hút khách đặt phòng, các khách sạn nói đã hợp đồng với hai trang mạng nói trên với qui định: Mỗi ngày, 8 khách sạn này phải mở bán hai phòng trên mỗi trang mạng, mọi liên hệ với hai trang mạng chỉ thông qua email. Tuy nhiên, theo quan điểm của Công an huyện Sa Pa, đây là hành vi kinh doanh không lành mạnh, có động cơ xấu, gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Sa Pa trong những ngày qua.

Có thể thấy, những doanh nghiệp đăng tải giá quá cao, bất hợp lý trên mạng agoda.com và booking.com đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung. Hành vi vi phạm của 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú khi niêm yết giá tại các trang web agoda và booking đã vi phạm nghiêm trọng Điều 14, Nghị định 109/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24/9/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Hôm nay (28/4),  UBND huyện Sa Pa và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã làm rõ hành vi và ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, khách sạn Sunny Mountain View Sa Pa thuộc Công ty Cường Hương và Roal View Sa Pa thuộc Công ty Hoàng Gia, mỗi khách sạn  bị phạt 25 triệu đồng. Còn 6 khách sạn tư nhân: Panorama Sa Pa, Elite Sa Pa, Sa Pa Lodge, Elysian Sa Pa, Eden View Sa Pa và Nam Cang Riverside Lodge, mỗi khách sạn bị phạt 12,5 triệu đồng.

Theo Vũ Dũng - Tuấn Nam/Báo Lào Cai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet