Sa thải phóng viên trái luật, báo Đại Đoàn Kết thua kiện

Hải Ngọc

Theo tòa, quyết định của báo Đại Đoàn Kết buộc thôi việc ông Bùi Hữu Phước (nguyên phó trưởng văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại TP Hồ Chí Minh) là sai, buộc báo phải bồi thường cho ông Phước.

Ngày 1/10, TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Bùi Hữu Phước (nguyên phó trưởng văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại TP Hồ Chí Minh), tuyên bố quyết định kỷ luật số 45/2013 do ông Đinh Đức Lập (tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết thời kỳ đó) ký về việc buộc thôi việc ông Phước là trái với quy định của pháp luật.

Nhà báo Bùi Hữu Phước tại tòa.

Tòa tuyên buộc báo Đại Đoàn Kết phải thanh toán tiền lương và phụ cấp trách nhiệm cho ông Phước trong 17 tháng nghỉ việc là hơn 100 triệu đồng, đồng thời phải khôi phục quyền lợi bảo hiểm xã hội cho ông Phước trong 17 tháng bị cho nghỉ việc.

Tháng 7/2013, ông Đinh Đức Lập - tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết lúc đó - ra quyết định kỷ luật số 45 với hình thức buộc thôi việc ông Phước.

Các lý do buộc thôi việc ông Phước là: thiếu ý thức xây dựng cơ quan, tuyên truyền những vấn đề nội bộ gây ảnh hưởng đến uy tín của báo, không chấp hành yêu cầu ra làm việc với ban biên tập về những vấn đề phát sinh theo quy chế cơ quan, tố cáo nhiều nơi, không đúng sự thật, không đúng cơ sở.

Đồng nghiệp chụp ảnh cùng Nhà báo Hữu Phước.

Sau khi bị buộc thôi việc, ông Phước làm đơn khiếu nại nhưng không nhận được trả lời. Tháng 8/2013, ông Phước khởi kiện báo Đại Đoàn Kết lên TAND quận Hoàn Kiếm.

Hai đồng nghiệp của ông Phước bị kỷ luật buộc thôi việc là ông Nguyễn Mạnh Thắng (nguyên phó trưởng ban văn hóa nghệ thuật) và bà Đặng Thị Kim Ngân (nguyên phó trưởng ban khoa giáo) cũng có đơn khởi kiện báo Đại Đoàn Kết ra TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, liên quan đến tới quyết định buộc thôi việc họ.

Theo hội đồng xét xử, phía báo Đại Đoàn Kết không cung cấp được các chứng cứ về hành vi vi phạm của ông Phước, các lý do báo Đại Đoàn Kết đưa ra khi kỷ luật ông Phước là không thỏa mãn các quy định của pháp luật.

Tòa án yêu cầu, báo Đại Đoàn Kết phải thông báo công khai việc hủy bỏ quyết định số 45 buộc thôi việc ông Phước trái pháp luật, tại nơi cơ quan trong vòng 10 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet