Sa thải PV trái luật, Báo Đại đoàn kết phải bồi thường gần 300 triệu đồng

Tiến Dũng

Theo tòa, quyết định của báo Đại Đoàn Kết buộc thôi việc ông Nguyễn Mạnh Thắng (nguyên phó trưởng Ban văn hóa Nghệ thuật báo Đại Đoàn Kết) là sai, buộc báo phải bồi thường cho ông Thắng.

Ngày 25/11, TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Mạnh Thắng (nguyên phó trưởng Ban văn hóa Nghệ thuật báo Đại Đoàn Kết), tuyên bố: quyết định điều chuyển công tác số 46/2012 và quyết định kỷ luật số 42/2013 do ông Đinh Đức Lập (tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết thời kỳ đó) ký về việc buộc thôi việc ông Thắng là trái với quy định của pháp luật, oan sai.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng tại tòa.

Tòa tuyên buộc báo Đại Đoàn Kết (báo ĐĐK) phải thanh toán tiền lương và phụ cấp trách nhiệm cho ông Thắng trong 28 tháng nghỉ việc là gần 120 triệu đồng, đồng thời phải khôi phục quyền lợi bảo hiểm xã hội cho ông Thắng trong 28 tháng bị gián đoạn do 2 quyết định oan sai gây ra.

Tháng 7/2012 ông Đinh Đức Đức Lập ra quyết định điều chuyển từ Phó trưởng ban văn hóa nghệ sang làm Phó ban kỹ thuật quản trị mạng và đến 6/2013, ông Đinh Đức Lập - tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết - ra quyết định kỷ luật số 42 với hình thức buộc thôi việc ông Thắng.

Các lý do buộc thôi việc ông Thắng là: thiếu ý thức xây dựng cơ quan, tuyên truyền những vấn đề nội bộ gây ảnh hưởng đến uy tín của báo, không chấp hành sự phân công của ban biên tập, tố cáo nhiều nơi, không đúng sự thật, không đúng cơ sở.

Sau khi bị điều chuyển công tác trái pháp luật, ông Thắng không chuyển công tác mà làm đơn khiếu nại, lên ban biên tập và Mặt trận tổ quốc, nhưng không được giải quyết. Đến Tháng 4/2013, ông Thắng khởi kiện báo Đại Đoàn Kết lên TAND quận Hoàn Kiếm.

Ông Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng luật sư và đồng nghiệp và người thân.

Hai đồng nghiệp của ông Thắng bị kỷ luật buộc thôi việc là ông Bùi Hữu Phước (nguyên phó trưởng ban đại điện miền Nam tại TPHCM) và bà Đặng Thị Kim Ngân (nguyên phó trưởng ban khoa giáo) cũng có đơn khởi kiện báo Đại Đoàn Kết ra TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, liên quan đến tới quyết định buộc thôi việc họ.

Theo hội đồng xét xử, phía báo Đại Đoàn Kết không cung cấp được các chứng cứ về hành vi vi phạm của ông Thắng, các lý do báo Đại Đoàn Kết đưa ra khi kỷ luật và chuyển công tác với ông Thắng là không thỏa mãn các quy định của pháp luật.

Tòa án yêu cầu, báo Đại Đoàn Kết phải thông báo công khai việc hủy bỏ quyết định số 42 và số 46 với ông Thắng trái pháp luật, tại nơi cơ quan trong vòng 10 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực (theo nghị Định 27).

Trước đó, vào ngày 10/9/2015, TAND TP Hà Nội tuyên buộc báo Đại Đoàn Kết (báo ĐĐK) phải thanh toán tiền lương và phụ cấp trách nhiệm cho bà Đăng Thị Kim Ngân là hơn 72 triệu đồng và đến 1/10, tòa án tuyên buộc báo Đại Đoàn Kết (báo ĐĐK) phải thanh toán tiền lương và phụ cấp trách nhiệm cho ông Bùi Hữu Phước là hơn 105 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, nhưng về khoản bồi thường cho 3 nhà báo nêu trên, PV Infonet, có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hồng Thanh Quang – Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông Hồng Thanh Quang - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết cho biết: “Tôi chỉ là người kế nhiệm, nhưng báo làm đúng như kết luận của tòa và khép lại quá khứ để bắt đầu phát triển giai đoạn phát triển mới. Số tiền bồi thường thiệt hại cho các nhà báo, báo Đại Đoàn Kết phải trả”.

Báo Đại Đoàn Kết đã bồi thường cho những người thắng kiện như tòa tuyên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet