Sabeco chào sàn: Cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ

Hiền Anh

Thị trường chứng khoán 2 tháng cuối năm đang chứng kiến làn sóng đổ bộ niêm yết ồ ạt của các doanh nghiệp Nhà nước lớn như Habeco, Sabeco, ACV, Cholimex. Trong phiên giao dịch ngày 06/12, 641.281.186 cổ phiếu Sabeco đã chính thức đi vào giao dịch trên sàn HOSE với mã chứng khoán SAB.
Sabeco chào sàn: Cụ thể hóa quyết tâm của Chính phủ - ảnh 1

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, SAB đã tăng kịch trần và đạt mức giá 132.000 đồng/cổ phiếu. Kịch bản giao dịch cũng hệt như với Habeco, đó là lệnh mua ngập tràn bảng giao dịch điện tử trong khi không có dư bán. Do vậy mà khối lượng giao dịch cũng chỉ đạt hơn 3 nghìn cổ phiếu.

Sabeco có lượng vốn hóa lớn thứ 5 trên sàn HOSE sau Vinamilk, Vietcombank, PV Gas và Vingroup. Làn sóng niêm yết của các DNNN lớn chỉ thực sự được khởi động kể từ tháng 9 năm nay sau khi Chính phủ tái khẳng định quyết tâm sẽ sớm thoái vốn tại các doanh nghiệp này. Việc thúc đẩy Habeco, Sabeco lên sàn sau nhiều năm trì hoãn và ngày 12/12 tới đây sẽ tổ chức phiên đấu giá bán bớt cổ phần tại Vinamilk là những dẫn chứng cho quyết tâm trên của Chính phủ.

Trên thực tế, việc niêm yết của các DNNN đã được quy định rất cụ thể trong Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg. Theo đó, các doanh nghiệp đã cổ phần hóa chuyển sang công ty cổ phần trước ngày 1/11/2014 sẽ phải hoàn tất đăng ký giao dịch và niêm yết trước ngày 1/11/2015. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn thất hứa niêm yết với cổ đông.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 145/2016/NĐ-CP (có hiệu lực từ tháng 11/2016) sửa đổi, bổ sung Nghị định 108/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Mức phạt cao nhất lên đến 400 triệu đồng nếu doanh nghiệp trong diện không chịu đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán hoặc thực hiện quá thời hạn trên 12 tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet