Sách điện tử chỉ chiếm 1,8 – 2% tổng doanh thu ngành sách

Bình Minh

Bà Trần Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà cho biết tổng doanh thu sách điện tử (ebook) tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1,8 – 2% tổng doanh thu ngành sách. Sự tăng trưởng chậm của sách điện tử tại Việt Nam tương tự ở Đức.

Tại Chương trình giao lưu “Câu chuyện bản quyền” mới đây trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V diễn ra ở Hà Nội, bà Trần Phương Thảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books), cho biết: “Tổng doanh thu sách điện tử tại Việt Nam chỉ chiếm 1,8 – 2% tổng doanh thu toàn ngành sách. Tính riêng tại Tại Thái Hà Books, tổng doanh thu sách điện tử chiếm khoảng 2,5%/năm tổng doanh thu phát hành sách”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cũng theo bà Trần Phương Thảo, Thái Hà Books hiện là 1 trong khoảng 10 đơn vị tích cực trong việc mua bán bản quyền sách giấy để chuyển thể sang dạng sách số. Nhưng hầu hết các nhà xuất bản tại Việt Nam và đơn vị nhỏ lẻ tại Việt Nam không muốn kinh doanh sách điện tử vì lo sợ tính bảo mật. Vấn đề của các đơn vị xuất bản ebook tại Việt Nam là phải chọn các đơn vị có nền tảng bảo mật, có cam kết cao về uy tín.

“Luật Xuất bản mới được sửa đổi năm 2012, trong đó có quy định về sách điện tử, nhưng không rõ ràng về việc cho phép phát hành sách điện tử theo các phương thức nào. Hiện ebook muốn được xuất bản thì cuốn sách đó phải có giấy phép xuất bản hoặc in ra bản giấy rồi mới được chuyển thể từ sách giấy sang ebook”, bà Trần Phương Thảo chia sẻ.

Về phía độc giả, “hầu hết người Việt Nam không muốn mua ebook và đang hiểu ebook là file pdf của sách giấy và được đọc miễn phí. Ebook là vậy, còn audio book (sách nói) vẫn chưa được đánh giá cao. Hầu hết các nhà xuất bản đang tìm hiểu về ebook. Việt Nam chưa có nền tảng nào chính thức kinh doanh về audio book có bản quyền”, Phó Tổng Giám đốc Thái Hà Books cho biết thêm.

Sự chậm phát triển sách điện tử tại Việt Nam không phải là điều quá khác lạ mà đây là tình trạng phổ biến chung của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bà Claudia Kaiser, Phó Chủ tịch Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt nêu dẫn chứng: “Ở Đức, năm 2013, tổng doanh thu ebook cũng chỉ chiếm khoảng 3,8% tổng doanh thu phát hành sách; và năm nay đang chờ đợi tăng lên mức 4 – 5%. Ở nhiều quốc gia khác, doanh thu sách điện tử vẫn đang là con số đang thấp hơn 3,8%”.

Cũng tương tự ở Việt Nam, “rất nhiều độc giả ở nước ngoài không muốn trả tiền mua sách điện tử với mức giá ngang bằng với mua sách giấy, vì họ không hiểu rằng để xây dựng nền tảng cho sách điện tử cũng đòi hỏi phải đầu tư khá tốn kém. Bởi vậy, xu hướng sách điện tử vẫn đang trên đà phát triển, nhưng tốc độ tăng trưởng đang dần chậm lại”, bà Claudia Kaiser chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet