Sách hay dành cho người muốn phá vỡ mô hình kinh doanh lỗi thời

Bình Minh

"Tạo lập mô hình kinh doanh" là một cuốn sổ tay hướng dẫn thiết thực cho những người muốn thay đổi cuộc chơi, muốn thiết kế hoặc cải tổ các mô hình kinh doanh.

Hai tác giả gồm Alexander Osterwalder và Yves Pigneur không rao giảng lý thuyết suông mà “miệng nói tay làm”. Được sự hợp tác của đông đảo các chuyên gia về kinh doanh ở 45 quốc gia khác nhau, các tác giả của cuốn sách này đã nâng nghệ thuật tư duy bằng hình ảnh lên một tầm cao mới.

Osterwalder và Pigneur đã mang đến một giải pháp đơn giản: Phát triển tư duy bằng hình ảnh vốn thường được thực hiện trên một tờ giấy sang một bản vẽ. Và bản vẽ này chứa đựng những quan điểm kinh doanh chính đã được các học giả kinh doanh đánh giá là không thể thiếu gồm: Các phân khúc khách hàng (Ai sẽ là người sử dụng sản phẩm của bạn?), Giải pháp giá trị (Tại sao họ lại sử dụng sản phẩm đó?), Các kênh thực hiện (Sản phẩm được sản xuất như thế nào và được phân phối tới khách hàng ra sao?), Mối quan hệ khách hàng (Làm thế nào để phát triển và duy trì mối liên hệ với khách hàng?), Dòng doanh thu (Tạo ra nguồn thu nhập như thế nào?), Các hoạt động chính (Làm sao để tạo ra sản phẩm và đưa nó tới tay khách hàng), Các nguồn lực (Cần phải làm những gì để tạo lập nên doanh nghiệp đó?), Các đối tác (Cần phải phối hợp cùng ai trong chuỗi cung ứng?), Cơ cấu giá thành (Cần phải lưu tâm đến những loại chi phí gì?).

Nếu có thể hình dung được cách vận hành của 9 yếu tố trên, doanh nhân sẽ có thể vạch ra được một chuỗi những hành động cần thiết để khởi nghiệp. Trên thực tế, đây cũng là cách ra đời của một số công ty thành công nhất trên thế giới hiện nay như Facebook, Walmart, Microsoft, Southwest Airlines...

Điểm cộng cho cuốn sách "Tạo lập mô hình kinh doanh" là những hiểu biết sâu sắc về bản chất của các mô hình kinh doanh được trình bày một cách súc tích và trực quan bằng rất nhiều mô hình, biểu đồ; các ví dụ được trình bày bằng hình ảnh và phần nội dung được bổ sung các bài tập và kịch bản thực hành giúp người đọc có thể sử dụng tức thì.

Với hơn một triệu bản đã được bán ra, cuốn sách là một trong những cuốn cẩm nang kỳ thú cho các nhà quản lý trong nhiều năm trở lại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet