Sách hay về kinh nghiệm khởi nghiệp của "cha đẻ" Alibaba.com

Bình Minh

Đọc cuốn sách "Mã Vân giày vải", những người đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm hay từ Mã Vân - Jack Ma, "cha đẻ" của Alibaba.com, một đế chế thương mại điện tử nổi tiếng thế giới.

Cuốn sách "Mã Vân giày vải" vừa được ra mắt sáng 4/11/2015, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội trong khuôn khổ chương trình giao lưu với chủ đề "Khởi nghiệp trong thời Internet" do Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp tổ chức với Công ty Sách Alpha (Alpha Books).

Qua cuốn sách, 2 tác giả Vương Lợi Phân – Lý Tường đã "bật mí" bí quyết tận dụng truyền thông trong bước đầu khởi nghiệp của Jack Ma.

Cuốn sách Mã Vân giày vải do Alpha Books phát hành.

Ở giai đoạn Mã Vân bắt đầu khởi nghiệp xây dựng Alibaba.com, sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về Internet còn là con số không. Thậm chí, khi Mã Vân mời 24 người bạn thân thiết đến để trò chuyện về Internet thì 23 người không tin vì độ khó của nó và chỉ có 1 người duy nhất nói Mã Vân nên thử xem sao. Việc triển khai dịch vụ Internet với Mã Vân hồi đó khó khăn đến độ Mã Vân từng bị coi là kẻ lừa đảo.

Mặc dù không được tin tưởng, và bị phản đối, nhưng bằng đầu óc nhạy bén của mình, Mã Vân hiểu rằng để có được người sử dụng, trước tiên phải cần đến sự mở đường của truyền thông, để nhiều người nắm được thông tin và hiểu về Internet, qua đó mới có thể tin cậy và trở thành khách hàng của mình.

Tận dụng mối quan hệ với người lái xe báo Thanh niên Bắc Kinh, Mã Vân đã viết một bài tuyên truyền về Internet trên báo Thương mại Trung Quốc. Sau hai lần diễn giảng ở Nhân dân nhật báo, Mã Vân đã giúp đưa Nhân dân nhật báo lên mạng, đăng ảnh trên cột tin tức của CCTV. Đây là những cột mốc đáng chú ý trong buổi đầu Mã Vân hiện thực hóa dự định khai sáng nhận thức về Internet cho người dân Trung Quốc.

Đọc hết cuốn sách, có thể thấy quá trình lập nghiệp của Mã Vân ngay từ đầu đã có sự kết hợp với truyền thông, và trong tất cả 27 cột mốc quan trọng nhất trong sự phát triển Alibaba.com, Mã Vân đều biết cách tận dụng truyền thông để mở lối.

Cuốn sách “Mã Vân giày vải” do nhà sách Alpha Books phát hành sẽ giúp những người chuẩn bị lập nghiệp có thêm động lực, tinh thần để can đảm dấn thân và không từ bỏ trên con đường phía trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet