“Sách Trắng” sẽ làm nảy sinh đối đầu Nga-Đức?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong “Sách Trắng” về an ninh quốc gia mới được sửa đổi, Đức đã loại Nga ra khỏi danh sách đối tác và liệt Nga vào danh sách các mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia nước này.

Dù Sách Trắng còn phải trình lên Chính phủ Đức phê duyệt mới có hiệu lực nhưng hiện đã có nhiều lo ngại rằng quan hệ Nga-Đức sẽ trở nên căng thẳng hơn nhiều nếu các nội dung này được phê duyệt.

Sách Trắng coi Nga là mối đe dọa của Đức

Ngày 5/6 vừa qua, tờ báo uy tín của Đức là Die Welt cho biết trong phiên bản mới của Sách Trắng, Đức đã loại Nga ra khỏi danh sách các quốc gia đối tác, đồng thời coi Nga là một trong những đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Đức. Dự kiến phiên bản Sách Trắng này sẽ được đệ trình lên Chính phủ Đức xem xét và phê duyệt trong thời gian tới.

Đức đã loại Nga ra khỏi danh sách các quốc gia đối tác, đồng thời coi Nga là một trong những đe dọa chính đối với an ninh quốc gia?

Cuốn Sách Trắng do Bộ Quốc phòng Đức soạn thảo, quá trình soạn thảo có sự tham gia góp ý của các cơ quan sức mạnh khác của Đức. Văn kiện này có độ dài 80 trang và là bản mới so với Sách Trắng được ban hành năm 2006.

Các tác giả soạn thảo Sách Trắng lần này của Đức cho rằng Nga hiện là “mối đe dọa đối với an ninh châu lục” khi “vạch” ra hàng loạt chứng cứ về “mối đe dọa Nga” như: Nga thúc đẩy các lợi ích của mình bằng các biện pháp bạo lực ở Crimea và miền Đông Ukraine, không tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và “đơn phương thay đổi biên giới”. Văn kiện này cũng khẳng định rằng “Nga đã quay lưng lại với phương Tây, củng cố sự cạnh tranh chiến lược và gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực sát với biên giới EU”.

Ngoài ra, những người soạn thảo Sách Trắng mới của Đức cũng cho rằng Nga “đang sử dụng công nghệ số để gây ảnh hưởng lên dư luận xã hội, kiểm soát các tranh luận trên các mạng xã hội để đưa ra các thông tin không trung thực”.

Ngoài Nga, Sách Trắng lần này của Đức còn liệt kê ra nhiều mối đe dọa khác như chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, vấn đề nhập cư, chạy đua vũ trang, sự gia tăng của dịch bệnh do gia tăng dân số…

Sách Trắng lần này có nội dung được cho là rất bất ngờ vì Đức vốn vẫn là đối tác kinh tế chính của Nga ở châu Âu, đồng thời là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, quan hệ đối tác Nga-Đức đã xấu đi đáng kể sau khi Nga sáp nhập Crimea vào thành phần của Nga sau sự kiện Maidan ở Ukraine. Châu Âu và Mỹ đã và đang áp dụng hàng loạt biện pháp cấm vận chống Nga, sau đó loại Nga ra khỏi nhóm G8.

Trước đó, truyền hình Đức cũng đã phát đi tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc sẽ chỉ “nhanh chóng chấm dứt các lệnh cấm vận chống Nga” nếu Nga thực hiện nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk.

Nga phản ứng mạnh mẽ

Ngay sau khi các thông tin trên được Die Welt đưa ra, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov đã bày tỏ sự tiếc nuối vì quan điểm này của Đức cho thấy Đức đang “không hiểu bản chất quan điểm của phía Nga”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Phía Nga cũng lên tiếng khẳng định rằng nếu như những thông tin trên là đúng sự thật thì đây sẽ là điều “thực sự đáng tiếc” cho mối quan hệ Nga-Đức và có thể khiến mối quan hệ này trở thành quan hệ đối đầu.

“Thật đáng tiếc nếu như nội dung trên đúng là sự thật. Nội dung này cho thấy quan điểm của Nga đã không được hiểu đúng bản chất. Nga luôn hướng đến việc xây dựng một môi trường hiểu nhau, hợp tác cùng có lợi ở châu Âu. Tất nhiên, nội dung này có thể làm nảy sinh các hành động chống đối nhau chứ không thể nào thúc đẩy được mối quan hệ hiểu biết và hợp tác cùng có lợi”- ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Trước Dmitri Peskov, một quan chức khác của Nga cũng lên tiếng phản ứng mạnh mẽ với thông tin do Die Welt đưa ra. Theo Igor Morozov, thành viên Ủy ban các vấn đề đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Sách Trắng của Đức chỉ là dự thảo về chính sách đối ngoại chứ chưa phải là văn kiện chính thức. Igor Morozov cũng lên tiếng kêu gọi Nga có những theo dõi chặt chẽ với từng hành động cụ thể của Đức “để có những phản ứng thích hợp”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Thượng viện Nga Frants Klintsevich cũng khẳng định rằng Nga sẽ “có những phản ứng thích đáng” đối với các quyết định của Chính phủ Đức. Frants Klintsevich nhấn mạnh thêm rằng Berlin “đã đi quá xa” khi coi Moscow như là một mối đe dọa đối với Đức.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Chống tham nhũng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Irina Yarovaya khẳng định rằng hành động coi Nga là mối đe dọa của Đức sau khi Đức mới cho tái bản cuốn sách “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh của tôi) là rất đáng ngại. (Hitler bắt đầu viết “Mein Kampf” khi còn ở trong tù vì tội phản quốc sau cuộc nổi dậy thất bại ở Munich hồi năm 1923. Cuốn sách đề ra quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Một thập niên sau đó khi Hitler giành được quyền lực thì cuốn sách này đã trở thành tài liệu chủ chốt của Đức Quốc xã. 12 triệu bản đã được in và được phát cho các cặp vợ chồng mới cưới trong khi các bản mạ vàng được trưng bày trang trọng trong nhà của các quan chức).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsru.com.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet