Sacombank chuyển sàn, đổi mã chứng khoán để đoạn tuyệt "bê bối Trầm Bê"?

Ngân Giang

Lời giải thích hợp lý nhất vào lúc này là Sacombank đang trong quá trình tái cơ cấu, do vậy họ mong muốn xóa bỏ những vấn đề và hình ảnh cũ vốn gắn liền với đại gia Trầm Bê và những bê bối liên quan.

Trong ngày 11/10, khi VN-Index tăng 3,30 điểm (0,41%), cổ phiếu STB của Sacombank giảm 800 đồng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Chốt phiên, STB đóng cửa ở mức giá 11.650 đồng/cổ phiếu, giảm 800 đồng (6,42%) so với mức giá đóng cửa phiên 10/10, khối lượng giao dịch đạt 9,3 triệu cổ phiếu. Đáng chú ý, STB giảm giá suốt thời gian giao dịch của phiên 11/10, một ngày sau khi có thông tin Sacombank xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi mã cổ phiếu hiện tại là STB thành SCM, và hủy niêm yết trên HSX và chuyển sang niêm yết trên HNX.

Đây là thông tin khá bất ngờ đối với thị trường bởi mã chứng khoán STB đã trở nên quen thuộc với nhà đầu tư trong 11 năm qua kể từ khi cổ phiếu này niêm yết vào năm 2006. STB cũng là tên viết tắt từ tên tiếng Việt của Sacombank (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín). Trong khi đó, những đồn đoán về ý nghĩa của mã chứng khoán SCM gắn với tên ông chủ mới Dương Công Minh đều chỉ dừng lại ở mức độ... đồn đoán.

Tân Chủ tịch Dương Công Minh đang muốn khoác lên mình Sacombank hình ảnh mới thoát những bê bối quá khứ?

Theo thông báo của Sacombank, nếu cổ đông thông qua đề xuất này, các bước tiếp theo sẽ là: (1)Hủy đăng ký mã chứng khoán STB tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam Hủy đăng ký và hủy niên yết chứng khoán STB trên HSX; (2)Đăng ký mã chứng khoán SCM tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; (3) Niêm yết chứng khoán SCM trên HNX.

Sacombank không đưa ra lý do thực sự về kế hoạch chuyển sàn và đổi tên mã chứng khoán, đặc biệt việc chuyển sang niêm yết trên sàn HNX, vốn đòi hỏi ít khắt khe hơn, là đi ngược lại với xu thế chung.

Thông tin này đã trở thành tâm điểm gây chú ý của giới đầu tư trên các diễn đàn chứng khoán trong vong 24 giờ qua. Theo các nhà đầu tư cũng như chuyên gia chứng khoán, việc STB chuyển sang niêm yết trên HNX sẽ khiến cổ phiếu này không còn nằm trong rổ VN30, nên sẽ không còn được các quỹ đầu tư chú ý, điều này gây thiệt thòi cho các nhà đầu đầu tư nắm giữ cổ phiếu STB.

Lời giải thích hợp lý nhất vào lúc này, đối với việc Sacombank chuyển sàn, thay tên mã cổ phiếu là nhà băng này đang trong quá trình tái cơ cấu, do vậy họ mong muốn xóa bỏ những vấn đề và hình ảnh cũ vốn gắn liền với đại gia Trầm Bê và những bê bối liên quan.

Những sự thay đổi này sẽ mang ý nghĩa như một khởi đầu mới cho một trang sử mới của Sacombank, dưới triều đại Dương Công Minh.

Mới đây, Sacombank thông báo đã xử lý 2.000 tỷ đồng nợ xấu và ghi nhận lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet