Sai lầm khiến bạn không thể bỏ thuốc lá

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khi cai thuốc lá, nhiều người thường giảm dần việc hút thuốc. Tuy nhiên, tờ Time (Mỹ) cho hay, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine, đó không phải là cách bỏ thuốc lá hiệu quả.

Bà Nicola Lindson - Hawley thuộc Đại học Oxford, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Rất nhiều người nghĩ rằng cách thông thường để bỏ hút thuốc là giảm lượng thuốc lá hút vào trước khi bỏ hẳn”. Tuy vậy, nghiên cứu cho kết quả ngược lại. Theo đó, bạn nên bỏ hẳn thuốc ngay từ đầu hay bỏ thuốc đột ngột để có kết quả tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Bà Lindson-Hawley cùng các đồng nghiệp đã quan sát gần 700 người hút nhiều ở Anh và đang trong quá trình bỏ thuốc. Trước đó họ hút tới ít nhất 15 điếu thuốc mỗi ngày. Tất cả điều đặt mục tiêu bỏ thuốc lá trong hai tuần. Một nửa trong số họ chọn hút thuốc lá bình thường cho đến ngày cuối cùng họ bỏ thuốc đột ngột. Nửa còn lại giảm dần lượng thuốc hút vào trong vòng hai tuần đó cho đến ngày cuối cùng. Cả hai nhóm đều có sự hỗ trợ như kẹo cao su hay thuốc xịt miệng để đỡ thèm thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ thành công bằng cách quan sát 4 tuần sau ngày bỏ cuối cùng và 6 tháng sau đó.

Kết quả, những người bỏ đột ngột có kết quả tốt hơn so với nhóm cai thuốc từ từ. Bốn tuần sau, 49% người trong nhóm dừng hút đột ngột không hút thuốc, trong khi ở nhóm hút thuốc ít dần chỉ có 39%.

Sáu tháng sau, 22% số người ở nhóm ngừng hút đột ngột cai thuốc thành công, trong khi chỉ có 15 % người thuộc nhóm giảm dần lượng thuốc lá cai thành công.

Theo bà Lindson-Hawley, dù nhiều người muốn bỏ dần dần hơn là bỏ đột ngột nhưng việc sử dụng phương pháp đột ngột sẽ giúp họ dễ cai thuốc thành công hơn. Bà cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu để giúp phương pháp ngừng hút thuốc dần dần có hiệu quả hơn bởi nhiều người không muốn bỏ thuốc đột ngột.

Bà nói: “Có những người nghĩ họ không thể bỏ thuốc đột ngột và họ muốn bỏ thuốc từ từ. Dù bỏ thuốc từ từ không hiệu quả bằng bỏ thuốc đột ngột nhưng họ không nên từ bỏ và chúng ta cũng cần hỗ trợ họ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet