Samsung cần cởi mở hơn với báo chí tại Việt Nam

Bình Minh

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khuyên Samsung nên công khai cung cấp thông tin hơn để báo chí đưa tin chính xác, không suy diễn; đồng thời phải có thái độ cầu thị khi cung cấp thông tin.

Sáng 8/6/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Ha Chan Ho, Cố vấn cấp cao chiến lược của Tập đoàn Samsung, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (thứ 4 từ phải sang) tiếp đại diện Samsung đến thăm và chúc mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6).

Chia sẻ thông tin về hoạt động kinh doanh của Samsung tại Việt Nam, ông Ha Chan Ho cho biết: Tổng nhân lực làm việc tại 2 nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh hiện đã lên tới hơn 100.000 người, chiếm khoảng 1/3 tổng nhân lực làm việc cho Samsung Electronics toàn cầu.

Riêng trong lĩnh vực điện tử, Samsung đã đầu tư tới 9 tỷ USD tại Việt Nam. Cộng với các nhà máy hỗ trợ khác thì tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đang xấp xỉ 11 tỷ USD. Dự kiến sắp tới sẽ tăng thêm 3 tỷ USD. Để đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng, hàng tuần, Samsung đều tuyển khoảng 2.500 nhân viên mới. Trong năm nay, Samsung kỳ vọng sẽ đạt doanh số xuất khẩu khoảng 30 tỷ USD, đóng góp khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh hoạt động sản xuất của các nhà máy, Samsung đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động của các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội và TP.HCM. Dự tính sẽ giảm quy mô trung tâm R&D ở một số quốc gia khác như ở Ấn Độ để tạo trung tâm R&D đầu não ở Việt Nam.

"Hiện Samsung đang tiếp tục thuyết phục lãnh đạo và các nhà đầu tư mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Rất mong báo giới Việt Nam hỗ trợ để Samsung có thể tiếp tục phát triển bền vững tại Việt Nam. Mong lãnh đạo Bộ TT&TT tư vấn thêm cho Samsung về kinh nghiệm ứng xử với báo chí", ông Ha Chan Ho nói.

Bày tỏ lời cảm ơn đại diện Samsung đã tới thăm và chúc mừng Bộ TT&TT nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: "Tự do báo chí phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Cả nước đã có 848 tờ báo, tạp chí in, 67 đài phát thanh – truyền hình, hơn 170 kênh phát thanh – truyền hình, 90 báo điện tử, 1.521 trang tin điện tử, và khoảng 18.000 nhà báo được cấp thẻ.

Báo chí ở Việt Nam hoạt động rất sôi động và phát triển nhiều chiều. Tiếng nói của báo chí đại diện cho tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Không gian báo chí như vậy hiện cũng đang đặt ra cho cơ quan quản lý báo chí nhiều vấn đề cần nghiên cứu. Bộ TT&TT đang chuẩn bị để tháng 10 tới, Quốc hội sẽ thảo luận Luật Báo chí mới, theo hướng vừa phát huy tính tự do báo chí, đồng thời yêu cầu báo chí phải thông tin khách quan, trung thực".

Theo đề nghị của ông Ha Chan Ho, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã tư vấn cho đại diện Samsung kinh nghiệm ứng xử với báo chí tại Việt Nam. Theo đó, cần phải công khai cung cấp thông tin cho báo chí để báo chí đưa tin chính xác, không suy diễn; đồng thời phải có thái độ cầu thị khi cung cấp thông tin cho báo chí. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng khuyến nghị Samsung nên cử một người phát ngôn thường xuyên cung cấp thông tin về những vấn đề báo chí quan tâm.

Ghi nhận lời khuyên của lãnh đạo Bộ TT&TT, ông Ha Chan Ho khẳng định thời gian tới, Samsung sẽ cố gắng để có hoạt động đối thoại hiệu quả hơn với báo chí ở Việt Nam. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet