Samsung Việt Nam hỗ trợ thí sinh VN tham dự kỳ thi tay nghề thế giới

N. Huyền

Samsung sẽ trực tiếp lựa chọn thí sinh từ Kỳ thi Tay nghề quốc gia năm 2016 ở hai nghề: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD và Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, sau đó đưa đi đào tạo tại TT đào tạo kỹ năng Samsung tại Suwon, Hàn Quốc trong 1 năm.

Đại diện ba bên ký cam kết hợp tác đào tạo nghề cho thí sinh VN

Ngày 15 tháng 4, Tổng Cục dạy nghề Việt Nam và Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc (Samsung Skills), Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về chương trình huấn luyện kỹ năng, cũng như hỗ trợ 2 đại diện của Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới (TNTG) lần thứ 44, ở 2 nghề là Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD và Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa ba bên lần này được kỳ vọng không chỉ nâng cao trình độ lực lượng lao động Việt Nam có tay nghề, mà còn góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước. 

Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục Dạy nghề có sự tham gia của Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng và lãnh đạo các Vụ, Viện của Tổng cục Dạy nghề. Về phía đại diện Hàn Quốc có ông Jang Dong Seob – Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung và ông Bang Hyun Woo – Phó Tổng Giám đốc Khu Tổ hợp Samsung Việt Nam, cùng các phòng ban liên quan. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề - cho biết: “Việc Việt Nam tham dự các cuộc thi tay nghề thế giới đã tạo cơ hội lớn cho các chuyên gia và thí sinh Việt Nam được cùng làm việc với các chuyên gia và thí sinh quốc tế. Qua các cuộc thi này, các đại diện Việt Nam có thể cập nhật công nghệ tiên tiến của thế giới, tạo nền tảng để nâng cao tay nghề cho người lao động.

Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này, Tổng cục Dạy nghề sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với Công ty Điện tử Samsung Việt Nam và Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc nhằm hiện thực hóa mục tiêu đạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 vào năm 2017 tới, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kỹ năng – công nghệ toàn cầu”. 

Theo Biên bản ghi nhớ, Samsung sẽ trực tiếp lựa chọn thí sinh từ Kỳ thi Tay nghề quốc gia năm 2016 ở hai nghề: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD và Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, và sau đó đưa đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung tại Suwon, Hàn Quốc trong vòng 1 năm. Tại đây, hai thí sinh của Việt Nam sẽ được các chuyên gia hàng đầu đầy kinh nghiệm của Hàn Quốc là những người đã từng đạt huy chương trong các kỳ thi tay nghề thế giới trước đó, trực tiếp giảng dạy và huấn luyện về kỹ năng cơ bản của ngành thi, thực hành ứng dụng về kỹ năng và thực tế cũng như làm quen với nội dung của cuộc thi quốc tế. Các thí sinh này sau đó sẽ tham gia tranh tài tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi vào tháng 10/2017.

Ngoài thí sinh đại diện cho Việt Nam, Samsung còn hỗ trợ cho chuyên gia của 2 nghề nói trên tham gia khóa huấn luyện tại Hàn Quốc 2 tháng trước khi diễn ra Kỳ thi tay nghề thế giới. Bên cạnh việc hỗ trợ huấn luyện thí sinh và chuyên gia Việt Nam, Samsung cũng cam kết tài trợ chi phí đi lại và ăn ở cho các đại diện này trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44.

Ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng Giám đốc Khu Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: Tiếp nối thành công của đoàn Việt Nam trong Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 43 được tổ chức tại Sao Paulo, Brazil, lễ ký kết biên bản ghi nhớ lần này tái khẳng định cam kết của Samsung trong việc sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam để tạo ra những thành tích vượt trội hơn nữa trong Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44”

Tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 43 tại Sao Paulo năm 2015, thí sinh Nguyễn Duy Thanh do Samsung hỗ trợ đào tạo tay nghề Giải pháp phần mềm Công nghệ thông tin đã giành Huy chương đồng với 535/600 điểm, và là thí sinh xuất sắc nhất Quốc gia nhận giải "Best of nation" cùng với đại diện của 59 quốc gia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới.

“Chúng tôi tin vào tay nghề khéo léo, trí tuệ thông minh và sự chăm chỉ của các thí sinh Việt Nam và sẽ nỗ lực tiếp sức để tạo ra những đột phá mới cho đoàn Việt Nam trên đấu trường quốc tế”, ông Jang Dong Seob – Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng Samsung chia sẻ.

Samsung bắt đầu tài trợ cho Kỳ thi Tay nghề Thế giới vào năm 2007. Kể từ đó, công ty liên tục hỗ trợ những ước mơ và hy vọng của thế hệ thanh niên bằng cách thúc đẩy các kỹ năng ưu tú và cung cấp thông tin về những cá nhân thành công tiêu biểu và các cơ hội việc làm tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet