Sân bay Đà Nẵng dùng hết công suất nhà ga trước 5 năm

HẢI CHÂU

Theo dự báo trong quy hoạch trước đây thì phải đến năm 2020, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng mới đạt sản lượng 6 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên đến ngày 24/11, Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đã chính thức công bố sử dụng hết công suất thiết kế của nhà ga.

Sáng 24/11, Phó Giám đốc Cảng hàng không (HK) quốc tế Đà Nẵng Tô Ngọc Hải chính thức công bố, Cảng HK quốc tế Đà Nẵng, 1 trong 3 Cảng HK quốc tế nhộn nhịp nhất Việt Nam và là Cảng HK chủ đạo phục vụ nhu cầu giao thông hàng không cho TP Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành lân cận nói chung, đã sử dụng hết công suất thiết kế của nhà ga bằng việc đón tiếp vị hành khách thứ 6 triệu trong năm 2015.

Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng Tô Ngọc Hải chúc mừng ông Phạm Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Ô tô Trường Hải – Chu Lai Quảng Nam là vị khách thứ 6 triệu thông qua sân bay quốc tế Đà Nẵng trong năm 2015 (Ảnh: HC)

Vị khách may mắn này là ông Phạm Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Ô tô Trường Hải – Chu Lai Quảng Nam, đi trên chuyến bay 108 của Vietnam Airlines từ TP.HCM đến Đà Nẵng (code đặt chỗ: ZXZBYG). Bên cạnh đó, vị khách thứ 5.999.999 là ông Lê Duy Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Transimex Sài Gòn (code đặt chỗ: ZKQLJH) và vị khách thứ 6.000.001 là ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty truyền hình cáp Sông Thu Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Công ty truyền hình cáp Sông Thu TP HCM (code đặt chỗ: WDRZHI).

Phát biểu tại lễ đón, ông Tô Ngọc Hải nêu rõ, Cảng HK quốc tế Đà Nẵng hiện có 3 hãng HK khai thác đường bay nội địa và 15 hãng HK khai thác các đường bay quốc tế, gồm hơn 130 chuyến bay với hơn 18.000 lượt khách thông qua mỗi ngày. Dự kiến năm 2015 tổng lượng khách thông qua Cảng HK quốc tế Đà Nẵng ước đạt 6,7 triệu lượt, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng hành khách quốc tế đi - đến hơn 1,4 triệu, tăng 58% so với năm 2014.

Đặc biệt, sự kiện chào đón hành khách thứ 06 triệu thông qua Cảng HK quốc tế Đà Nẵng sáng 24/11 cũng đánh dấu thời điểm cảng HK này sử dụng hết công suất thiết kế của nhà ga là 06 triệu hành khách/năm. Cùng với đó, Cảng HK quốc tế Đà Nẵng cũng vừa được xếp thứ  23 trong Top 30 sân bay tốt nhất Châu Á theo thông tin được công bố trên trang web chuyên xếp hạng các sân bay trên thế giới The Guide to Sleeping in Airports.

Nhân dịp Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đón vị khách thứ 6 triệu đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines, hãng HK quốc gia Việt Nam đã quyết định tặng cho ông Phạm Văn Tài một cặp vé khứ hồi hạng thương gia hành trình châu Á; tặng hai ông Lê Duy Hiệp và Nguyễn Văn Tuấn mỗi người một cặp vé khứ hồi hạng thương gia hành trình nội địa.

Giám đốc Chi nhánh Vietnam Airlines khu vực miền Trung Hồ Quang Tuấn tặng quà cho 3 vị khách may mắn đi trên chuyến bay 108 của Vietnam Airlines từ TP.HCM ra Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Giám đốc Chi nhánh Vietnam Airlines khu vực miền Trung Hồ Quang Tuấn cho hay, trong số 6 triệu hành khách thông qua Cảng HK quốc tế Đà Nẵng tính đến thời điểm này của năm 2015, Vietnam Airlines và Công ty con là Jetstar Pacific đã đóng góp 3,3 triệu khách, chiếm hơn 50%. Trong năm 2015, Vietnam Airlines dự kiến đón 16,7 triệu khách; trong đó lượng khách thông qua Cảng HK quốc tế Đà Nẵng chiếm 20%. Điều đó chứng tỏ Cảng HK quốc tế Đà Nẵng là cửa ngỏ hết sức quan trọng đối với mạng đường bay của Vietnam Airlines.

Chúc mừng Cảng HK quốc tế và các vị khách may mắn, ông Hồ Quang Tuấn cũng cho rằng, việc đón hành khách thứ 6 triệu là một tin vui đối với Cảng HK quốc tế Đà Nẵng nhưng cũng là một thách thức đối với các đơn vị hoạt động tại đây. Do hiện Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đã đạt công suất thiết kế nên các hãng HK rất mong Cảng HK quốc tế này sẽ sớm đầu tư và nâng cấp nhiều hơn nữa chất lượng phục vụ để đảm bảo hoạt động cho các hãng HK trong và ngoài nước.

Ông Tô Ngọc Hải cho hay, để có thể đáp ứng nhu cầu của hành khách trong thời gian đến, Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đã có kế hoạch mở rộng nhà ga hành khách hiện tại để nâng công suất phục vụ đạt 10 triệu hành khách/năm đến năm 2020 và 14 triệu hành khách/năm đến năm 2030.

Cũng theo quy hoạch giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tại Cảng HK quốc tế Đà Nẵng đang xây dựng nhà ga hành khách quốc tế mới có công suất 4 - 6 triệu hành khách/năm, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của TP Đà Nẵng, các tỉnh Nam Trung bộ và đặc biệt cải thiện một bước về cơ sở hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC năm 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet