Sân bay Tân Sơn Nhất: Tiết kiệm 30.000h/năm khi sử dụng cách nạp nhiên liệu mới

Nguyễn Cường

Ngày 11/11 sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đưa hệ thống nạp nhiên liệu ngầm vào hoạt động. Theo tính toán hệ thống này sẽ tiết kiệm khoảng 30.000 giờ đậu máy bay/năm.
Cách nạp nhiên liệu truyền thống tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, ngoài việc giảm thời gian chờ trong bối cảnh sân bay đang quá tải trầm trọng, thì hệ thống này còn nhiều ưu điểm khác như thời gian nạp nhanh, độ an toàn cao, chất lượng xăng dầu được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo tính toán để nạp đầy xăng cho 1 chiếc máy bay Boeing 777 theo cách bình thường sẽ cần tới 3 lượt xe bồn (dung tích 38.000l/xe) và mất 90’. Tuy nhiên với hệ thống nói trên sân bay không còn phải sử dụng xe bồn, thời gian nạp cũng rút ngắn chỉ còn khoảng 20’.

Như vậy, khi sử dụng hệ thống nạp nhiên liệu mới, trong một ngày sân bay có thể hạn chế được khoảng 210 lượt xe bồn ra vào, thời gian nạp tiết kiệm được là 82 giờ. Trong một năm, sẽ giảm được hơn 76.000 lượt xe và tiết kiệm được gần 30.000 giờ đậu của máy bay.

Hệ thống kho chưa nhiên liệu của các nạp mới.

Để đảm bảo cho hệ thống hoạt động ổn định, Chủ đầu tư đã xây dựng một hệ thống kho ở khu vực đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) gồm 3 bồn chứa với thể tích 9.000 khối dầu Jet A-1 cùng với hệ thống ống ngầm dẫn nhiên liệu vào khu vực sân đỗ của nhà ga quốc tế.

Trong khi đó tại sân bay sẽ có 20 hố van được lắp tại 10 vị trí bến đỗ. Khi máy bay cần nạp nhiên liệu công nhân chỉ cần nối miệng hố van với miệng thùng chứa nhiên nhiệu của máy bay sau đó bấm nút là nhiên liệu sẽ được bơm lên.

Đánh giá về cách thức này, Phó Cục trưởng Hàng không Võ Huy Cường cho rằng hệ thống nạp nhiên liệu ngầm sẽ giúp giảm mật độ phương tiện ra vào, bảo đảm quay vòng tàu bay nhanh nhất. cũng như đảm bảo an toàn, anh ninh và phòng cháy chữa cháy trong sân bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet