Sản lượng giảm, giá cà phê sắp tăng vọt?

Phạm Khánh (lược dịch)

Hôm 12/9, tờ New York Daily News dẫn nghiên cứu của Đại học Vermont trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ - PNAS cho hay, do hiện tượng “ấm lên toàn cầu”, sản lượng cà phê sẽ giảm mạnh khiến giá cà phê tăng vọt.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu cho rằng, những vùng trồng cà phê sẽ bị ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng “ấm lên toàn cầu” bởi cây cà phê hợp những vùng núi mát mẻ. Nhiệt độ tăng sẽ khiến sản lượng cà phê ở các vùng trồng nhiều cà phê ở Nicaragua, Honduras và Venezuela bị giảm.

Nghiên cứu dự đoán, sản lượng cà phê ở các nước trồng nhiều cà phê tại Mỹ Latinh có thể giảm tới 88% vào năm 2050.

Ông Taylor Ricketts, đồng tác giả của nghiên cứu cho hay: “Cà phê cung cấp thu nhập chính cho hàng triệu người nghèo ở nhiều vùng nông thôn, vì vậy năng suất giảm sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của những người vốn đã đang rất khó khăn”.

Tuy vậy, nhiều nhà khoa học đang tìm cách xác định những khu vực có nhiệt độ tăng nhưng vẫn phù hợp để trồng cây cà phê. Họ cũng xác định nơi các loài ong có thể phát triển tốt và đa dạng nhằm hỗ trợ trồng cà phê. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu trồng những loại cây cho bóng mát, giúp các khu vực trồng cà phê mát mẻ hơn khi Trái Đất ấm lên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet