Sản phụ phát hiện mắc bệnh cực kỳ hiếm gặp sau một cơn nhói tim

An Nhiên

Chiều 8/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa cứu sống thành công một phụ nữ đang mang thai và bị bóc tách động mạch chủ.
Bác sĩ Nguyễn Thái An và bệnh nhân N.N.N.T sau phẫu thuật

Đây là trường hợp rất hiếm gặp và tỉ lệ tử vong cao nếu không được phẫu thuật trong vòng 48 giờ.

Chị N.T.N.T, 26 tuổi, quê ở Tây Ninh đang mang thai 31 tuần tuổi đột ngột bị đau nhói ngực từ phía trước và lan ra sau lưng. Kèm theo đó là các dấu hiệu như vã mồ hôi, khó thở. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 5/6.

Kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ cấp tính. Gốc động mạch chủ phình to 5cm và bóc tách từ nơi xuất phát cơ tim lên đến quai động mạch chủ và dọc xuống động mạch chủ ngực. 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đây là một bệnh lý cần phải cấp cứu khẩn cấp vì y văn ghi nhận trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ lúc bệnh khởi phát thì cứ một giờ sẽ có một người chết. Cái khó ở trường hợp này là bệnh nhân có thai nên phải làm sao cứu cả hai mẹ con.

Sau cuộc hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thống nhất phương án mổ bắt con và sau đó thực hiện ngay ca phẫu thuật thay gốc và thay van động mạch chủ để cứu sống người mẹ. Chiều ngày 6/6, ca mổ thành công, chị T tỉnh táo và được chăm sóc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Thai nhi chào đời nặng 1.9kg và được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương để chăm sóc

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân có thai được phẫu thuật bóc tách động mạch chủ là một trường hợp rất hiếm gặp. Đây là ca đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Còn trên thế giới, cho đến nay cũng chỉ mới ghi nhận 20 ca tương tự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet