Sản phụ tử vong sau sinh, sẽ thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá

Khánh Ngọc

Chị Nguyễn Thị Tuyến sinh con thứ hai. Trước khi sinh gia đình đã đề nghị được mổ đẻ nhưng ê kíp khẳng định đẻ thường được. Song sản phụ đã tử vong sau khi sinh.

Anh Nguyễn Văn Giáp chồng của sản phụ tuyến trú tại huyện An Dương, Hải Phòng cho biết đêm ngày 12/7, vợ anh được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện An Dương để chờ sinh.


Thời điểm nhập viện, sức khỏe chị Tuyến bình thường, bệnh viện cũng chẩn đoán sức khỏe chị Tuyến tốt, có thể sinh thường. Lúc ấy, anh Giáp đã và gia đình cũng thông báo kết quả siêu âm bé sơ sinh bị tràng hoa quấn cổ hai vòng và thai to nên gia đình có nguyện vọng xin mổ sinh. Tuy nhiên, phía ê kíp bác sĩ hôm ấy khẳng định chị Tuyến có thể sinh thường.

Đến sáng hôm sau, chị Tuyến bắt đầu trở dạ nên được đưa vào bàn đẻ. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, ê kíp trực ca đẻ đưa bé trai sơ sinh con chị Tuyến ra ngoài trong tình trạng bị ngạt ối, sức khỏe yếu. Sau đó bệnh nhân nhi được chuyển lên Viện Nhi Đức (TP.Hải Phòng) cấp cứu. Còn chị Tuyến do mất máu quá nhiều nên đã tử vong ngay sau đó.

Bức xúc vì cái chết bất ngờ của sản phụ Tuyến, gia đình anh Giáp đã yêu cầu bệnh viện lập biên bản để xác định trách nhiệm và cá nhân của kíp đỡ đẻ cho chị Tuyến. 

Cuối cùng, bệnh viện đã chấp nhận bồi thường cho gia đình sản phụ 150 triệu đồng cùng với việc chăm sóc, phụ cấp cho hai con của chị Tuyến đến năm 18 tuổi.

Theo bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng đang chỉ đạo họp hội đồng chuyên môn ngay trong tối ngày 14/7, hội đồng chuyên môn bao gồm chuyên gia phụ sản Hải Phòng và mời đại diện của luật gia Hải Phòng. Còn Bệnh viện tuyến huyện chỉ cần chuyên gia ở thành phố về họp. 

Lý giải không thành lập chuyên gia ngay tại tuyến huyện, bà Xanh cho biết vì gia đình chưa có khiếu nại, có thể thành lập chuyên gia ngay tại huyện, nhưng trong trường hợp phức tạp, phải lập hội đồng chuyên gia tuyến trên, vừa là chắc chắn về mặt chuyên môn, vừa khách quan.

Theo báo cáo của bệnh viện huyện An Dương, sản phụ Tuyến bị băng huyết. Tuy nhiên, theo bà Xanh, Sở Y tế vẫn yêu cầu phải có hội đồng chuyên môn để làm rõ tất cả các vấn đề đó xem ê kíp trực sinh cho chị Tuyến có sai sót chuyên môn hay không.

Còn về cháu bé con chị Tuyến, bà Xanh cho biết cháu bé vẫn trong tình trạng rất xấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet