Sân Thượng - quán cà phê giúp người khuyết tật

Bạch Dương

Đến cà phê Sân Thượng (thành phố Cần Thơ), thực khách ấn tượng với chàng đầu bếp chính, rồi bác giữ xe, anh kế toán là người khuyết tật nhưng rất tài hoa, nhanh nhẹn; phục vụ quán đều là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Nằm trên một con đường nhỏ ở phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ), quán cà phê Sân Thượng hoạt động từ tháng 2/2017. Quán có 15 nhân viên, trong đó đầu bếp và kế toán là người khuyết tật vận động, bảo vệ là người khiếm thính, còn 12 nhân viên phục vụ là những sinh viên nghèo ở tỉnh đến Cần Thơ trọ học.

Bà Bùi Thị Hồng Mai, chủ quán, cho biết: Lúc mới mở quán, bà cũng có ý định tuyển nhân viên bình thường, tuy nhiên, có người quen bên Hội Người khuyết tật TP.Cần Thơ nhờ hỗ trợ việc làm nên bà quyết định tạo cơ hội cho những người kém may mắn.

Ban đầu bà cũng lo không biết mọi người có đáp ứng được yêu cầu hay không, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các nhân viên đã thích nghi với công việc.

“Người bình thường tìm việc đã khó, người khuyết tật còn khó hơn gấp nhiều lần. Tôi muốn giúp đỡ những người có ý chí vươn lên có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng”, bà Mai chia sẻ.

Những món ngon như mì cay, mì ݅ của quán Sân Thượng đều do bếp chính Nguyễn Đức Hiếu chế biến. Thực khách ngạc nhiên khi thấy Hiếu khuyết tật 1 chân, di chuyển bằng đôi nạng nhưng lại rất khéo léo, nhanh nhẹn và hòa đồng với khách.

Hiếu bị tai nạn từ lúc 5 tuổi nhưng anh vẫn nỗ lực học tập, tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Công nghệ thông tin. Hiếu còn là vận động viên điền kinh- thể thao người khuyết tật thành phố Cần Thơ.

Nhưng việc xin việc làm sau khi ra trường rất khó khăn, dù anh khá giỏi chuyên môn. Sau đó, anh chuyển sang học ngành pha chế, nấu ăn và sau một thời gian đứng bếp tại một số quán ăn, Hiếu đã chọn cà phê Sân Thượng để lập nghiệp.

Ở quán cà phê này còn có anh chàng kế toán Nguyễn Thanh Nghị, bị khuyết tật vận động. Nghị làm việc ở đây đã gần 8 năm, từ lúc anh mới ra trường. Giờ anh Nghị đã có vợ con, kinh tế gia đình ổn định. Anh Nghị chia sẻ: "Việc làm kế toán cho khách sạn Đăng Khoa, cà phê Sân Thượng đã mang đến cho tôi cơ hội lập nghiệp. Nơi đây như là ngôi nhà thứ 2 của tôi vậy".

Bác bảo vệ Phan Văn Lộc năm nay đã gần 70 tuổi, bị lãng tai nặng, có nhiệm vụ trông coi xe khách. Bác Lộc hiện sống một thân một mình, tuổi cao lại bị khuyết tật nên tìm một việc làm để có tiền nuôi sống bản thân là điều không dễ. Bác Lộc xúc động: "Làm ở đây vui và được đồng cảm nhiều lắm".

Bà Bùi Thị Hồng Mai cho biết thêm, 100% nhân viên phục vụ quán cà phê đều là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết đều là những sinh viên xa quê, tự đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí học tập.

Điển hình như cô sinh viên Thạch Thi Cha Rô Da, quê Trà Vinh, gia cảnh rất nghèo, phải tự làm thêm kiếm tiền ăn học. Rô Da kể: "Cô Mai đã sắp xếp lịch làm việc sao cho không trùng lịch học; giai đoạn em phải học giáo dục quốc phòng tại Hòa An (cơ sở của Trường Đại học Cần Thơ, ở Phụng Hiệp, Hậu Giang), cô Mai đã xếp cho em tăng ca để có tiền trang trải…". Hay nữ sinh Nguyễn Thị Thùy Trang, bị bệnh viêm xoang nặng, luôn được bà Mai quan tâm đặc biệt, tìm thuốc chữa trị…

“Từ khi làm ở quán, em được cô Mai và các anh chỉ dạy rất nhiều. Những lúc lịch học quá dày, em được xếp cho làm ít lại hay khi thiếu tiền đóng học, em có thể xin ứng trước”, em Nguyễn Văn Thiện, sinh viên năm 4 Trường ĐH Cần Thơ, bộc bạch.

Bà Bùi Thị Hồng Mai nói rằng, người khuyết tật đã thiệt thòi nhưng nhiều nơi lại khước từ cơ hội việc làm, lập nghiệp của họ thì thật không công bằng. "Tôi không dám nói mình giúp đỡ mà chỉ là điểm tựa để những người thiệt thòi phát huy sở trường"- bà Hồng Mai nói.

Bà Hồng Mai còn cho biết, người khuyết tật, sinh viên nghèo có nhu cầu việc làm cứ đến liên hệ, khi có vị trí việc làm phù hợp, bà sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet