Sáng bị dọa đốt nhà, chiều chém người trả thù

Cùng sống chung một địa phương, vì chút mâu thuẫn nhỏ và thiếu suy nghĩ trong cư xử, những người trong cuộc phải trả giá đắt. Giờ đây, người bị tù tội, người mang thương tích, người lại phải bỏ nhà đi.

Theo lời khai của những người có liên quan, do xảy ra mâu thuẫn nên sáng 24-9-2015, Chau Ma Nô (sinh năm 1997) đe dọa đốt nhà Chau Chanh Thươn (sinh năm 1984). Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Thươn rủ Chau Sóc Sanl (sinh năm 1988), Chau Chrốch (sinh năm 1992) và Chau Phol (sinh năm 1989, cùng ngụ xã Châu Lăng, Tri Tôn) cùng đi tìm Ma Nô đánh trả thù.

Hai bị cáo trả giá đắt về hành vi của mình

 

Nghe lời bạn, Sanl lấy cây dao dài khoảng 55cm (dao tầm bức), Thươn lấy cây dao dài 71 cm (dao quéo); Phol và Chrốch nhặt 1 khúc cây ven đường, rồi cùng đi xe mô tô đến chòi rẫy của chị Neáng Nhây (cô ruột Nô). Đây là nơi Ma Nô thường đến ở, gần núi Nam Quy (thuộc ấp Phnômpi). Đến cách chòi rẫy khoảng 50 mét, nhóm dừng xe, chuẩn bị hung khí trên tay. Đi thêm đoạn nữa, họ thấy Chau Đươne (sinh năm 1997), Chau Chếk (sinh năm 1996) ngồi nhậu phía trước chòi, còn Ma Nô đang nằm võng tại trại theo dõi nấu đường thốt nốt cách đó 24 mét. Thươn la lên: “Chém mấy thằng nó cho chết”, rồi xông đến. Thấy vậy, Đươne, Chếk hoảng sợ, bỏ chạy lên núi. Thươn, Phol và Chrốch cầm hung khí đuổi theo, nhưng không kịp.

Ma Nô vội bỏ chạy xuống đất trồng rẫy của người dân gần đó. Sanl đuổi theo, dùng dao chém một nhát theo hướng từ trên xuống, trúng vào vùng chẩm phải. Bị chém, Ma Nô lấy tay ôm đầu, vẫn cố gắng chạy thoát thân. Sanl quay lại cho cả nhóm biết đã chém trúng “đối tượng” một cái, nên cả nhóm lấy xe ra về. Trong khi đó, Ma Nô chạy về đến nhà thì ngất xỉu, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tri Tôn, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang điều trị. Đến ngày 9-10-2015, nạn nhân xuất viện. Căn cứ bản kết luận giám định pháp y, Chau Ma Nô bị bể lún sọ chẩm phải, tỷ lệ thương tật là 30%. Sau khi gây án, Thươn và Sanl lần lượt đến Công an xã Châu Lăng đầu thú. Ngày 2-12-2015 và 4-1-2016, cả 2 bị khởi tố điều tra. Ngoài ra, đối với Chau Chrốch và Chau Phol do bỏ đi khỏi địa phương, chưa xác định được địa chỉ nên cơ quan Điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, xử lý sau.  

Trước tòa, bị cáo Sanl phân bua: “Bị cáo dùng dao rượt chém Ma Nô vì chỉ muốn… hù dọa, chứ không cố ý giết bị hại”. Còn Thươn lại đổ lỗi cho bạn mình: “Trong vụ việc này, chỉ có Sanl là người gây án, cầm dao rượt chém Ma Nô. Bị cáo không có chém, mang dao theo là để hù dọa thôi, vậy sao vẫn buộc tội bị cáo?”. Để các bị cáo hiểu rõ về hành vi phạm tội của mình, Hội đồng xét xử đã giải thích, phân tích cụ thể: “Bị cáo Sanl tuy không mâu thuẫn gì với bị hại, nhưng lại nghe theo lời rủ rê của bị cáo Thươn, mang hung khí rồi ra tay chém người bị hại như vậy, có nhận ra lỗi sai của mình chưa? Đối với bị cáo Thươn, mặc dù không gây án, nhưng chính bị cáo là người rủ rê, lôi kéo và chỉ địa điểm của bị hại để bị cáo Sanl thực hiện hành vi phạm tội. Theo quy định của pháp luật, bị cáo cũng phải bị xử lý giống như bị cáo Sanl. Các bị cáo là những người sinh sống cùng ấp, xã, thì phải biết thương yêu nhau, cùng nhau cố gắng lao động để làm công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Các bị cáo là những người đủ để nhận thức được việc làm nào đúng, việc làm nào sai. Đâu phải vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà vi phạm pháp luật, gây mất trật tự địa phương, trở thành gánh nặng cho cha mẹ, gia đình. Hậu quả cuối cùng, tất cả phải dắt nhau vào vòng tù tội như vậy, có đáng không?”. Sau khi nghe phân tích, 2 bị cáo đã nhận ra việc làm sai trái của mình, cúi đầu nhận tội.

Cuối phiên thẩm vấn, xét hỏi công khai, Hội đồng xét xử sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Sanl 10 năm tù, Thươn 9 năm tù cùng về tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự, nhưng chưa đạt. Ngoài ra, buộc 2 bị cáo cùng có trách nhiệm liên đới bồi thường cho người bị hại 21 triệu đồng theo yêu cầu.

Theo báo An Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet