Sáng đầu tuần đọc được 3 bản tin ấm lòng về “người Đà Nẵng”

HẢI CHÂU

“Người Đà Nẵng” được đề cập ở đây không chỉ là những người sinh ra, lớn lên ở Đà Nẵng, hay có hộ khẩu tại Đà Nẵng, mà còn là người từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống, học tập... tại TP này. Họ đều có những việc làm tuy nhỏ nhưng rất đáng trân trọng!

 

Từ việc nhặt được Iphone 6, lên mạng xã hội tìm người mất...

Trong số báo Công an Đà Nẵng ra sáng thứ hai 30/5, tác giả Nguyễn Tuấn đưa tin, lúc 15h ngày 29/5, anh Park Su Jong (sinh năm 1974, quốc tịch Hàn Quốc) đến Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) trình báo về việc anh bị mất chiếc điện thoại hiệu Iphone 6, màu đen.

Công an phường Thạch Thanh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) trao trả chiếc điện thoại Iphone 6 cho anh Park Su Jong (Ảnh: Báo Công an Đà Nẵng)

Theo đó, chiếc điện thoại bị mất trong lúc anh Park Su Jong di chuyển bằng taxi của hãng Mai Linh từ đường Nguyễn Văn Thoại (quận Ngũ Hành Sơn) về nhà hàng Madam Lân trên đường Bạch Đằng (phường Thạch Thang). Sau khi phát hiện mất, anh Park Su Jong cùng bạn của mình có nhắn tin, gọi điện vào điện thoại nhưng không nhận được hồi âm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Thượng tá Lưu Văn Ba, Trưởng Công an phường Thạch Thang nhanh chóng cử tổ công tác do Trung úy Nguyễn Thành Nhân chỉ huy đi xác minh sự việc. Bằng biện pháp nghiệp vụ, chưa đến 45 phút sau, tổ công tác đã định vị được chiếc điện thoại của anh Park Su Jong nên tiến hành tiếp cận với người đang giữ chiếc điện thoại đó, tên là Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1979, trú 30/12 đường Trần Phú, phường Thạch Thang).

Đọc đến đây, bản thân tôi (và chắc là nhiều người khác cũng có cùng cảm nhận), rằng anh Nguyễn Văn Phương có “ý đồ” với Iphone 6 của anh Park Su Jong (chẳng hạn biến chiếc điện thoại đắt tiền đó thành của mình, hoặc cất giữ để ít bữa nữa đem bán lấy tiền tiêu xài...). Nhưng không ngờ, phần tiếp theo của bản tin đã đem lại một thông tin vô cùng thú vị.

Đó là qua làm việc với anh Nguyễn Văn Phương, Công an phường Thạch Thang được biết, lúc 24h khuya 28/5, anh Phương cùng một số bạn lên taxi 7 chỗ của hãng taxi Mai Linh và phát hiện chiếc điện thoại Iphone 6 của ai đó bỏ quên trên xe nên cùng bạn bè đưa về. Sau đó anh lên mạng xã hội đăng thông tin để tìm và trả lại cho chủ sở hữu.

Sáng 29/5, khi nhận được tin nhắn xưng là chủ của chiếc điện thoại Iphone 6, anh Phương gọi lại nhưng bên kia không có ai nghe máy. Vì vậy anh Phương tiếp tục lên mạng xã hội đăng thông tin về chiếc điện thoại thêm một lần nữa để tìm chủ nhân của nó.

Sau khi làm rõ sự việc và ghi nhận thông tin từ các bên, Công an phường Thạch Thang đã nhận lại chiếc điện thoại Iphone 6 từ anh Nguyễn Văn Phương và tiến hành trao trả cho anh Park Su Jong. Đây là lần thứ 3 kể từ giữa năm 2015 đến nay, Công an phường Thạch Thang tìm và trả lại tài sản cho du khách người nước ngoài.

Hai em sinh viên Phạm Hoàng Thương và Nguyễn Trung Thảo (bìa phải) trao chiếc ví lại cho anh Nguyễn Đình Luật (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Tác giả Nguyễn Tuấn của báo Công an Đà Nẵng cho hay, khi nhận lại được chiếc điện thoại, anh Park Su Jong vô cùng xúc động, gửi lời cám ơn đến Công an phường Thạch Thang, cám ơn anh Phương đã giữ hộ chiếc điện thoại và cho biết sẽ đăng thông tin về việc mình nhanh chóng tìm lại được chiếc điện thoại lên trang mạng xã hội của những người Hàn Quốc để cám ơn và giới thiệu rộng rãi cho bạn bè, cộng đồng người Hàn Quốc được biết.

Đến việc nhặt được của rơi đem nộp công an, cứu người thoát khỏi đám cháy...

Trong khi đó, báo Đà Nẵng số ra sáng thứ Hai 30/5 có bản tin “Trả lại của rơi” của tác giả Ngọc Đoan ch hay, lúc 16h ngày 29/5, trong lúc điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Sinh Sắc (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), hai sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là Phạm Hoàng Thương (sinh năm 1995, trú xã Hòa Xuân, huyện Hòa Đông, tỉnh Phú Yên) và Nguyễn Trung Thảo (sinh năm 1995, trú xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện có một cái ví đánh rơi trên đường.

Kiểm tra trong ví, hai em Thương và Thảo phát hiện có 1 giấy phép lái xe, 1 giấy đăng ký xe máy mang tên Nguyễn Đình Luật (trú tổ 158, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), một thẻ ngân hàng, tiền mặt 500.000 đồng và một số hóa đơn, chứng từ khác.

Ngay sau đó, hai sinh viên Phạm Hoàng Thương và Nguyễn Trung Thảo đã đem chiếc ví cùng toàn bộ số tài sản nên trên đến giao nộp cho Công an phường Hòa Khánh Nam. Chiều cùng ngày, Công an phường Hòa Khánh Nam mời đã anh Nguyễn Đình Luật đến nhận lại tài sản bị đánh rơi.

Ngoài ra, báo Công an Đà Nẵng số ra sáng thứ Hai 30/5 còn có một tin nhỏ “Cứu người khỏi đám cháy” cho biết, lúc 8h30 ngày 29/5, hàng xóm phát hiện nhà ông Hoàng Lê Ngọc (số 23 Bình Hòa 2, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xảy ra cháy nổ và có người mắc kẹt trong đám cháy.

Mọi người hô hoán cho hàng xóm đến cứu, đồng thời dùng bình chữa cháy xách tay dập lửa, cứu được anh Hoàng Minh Bình ra khỏi đám cháy và đưa đi cấp cứu do bị bỏng ở tay và chân. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi thì người dân đã khống chế được ngọn lửa.

"Sài Gòn vẫn bất an với trộm cướp" lên trang nhất báo Thanh Niên (Ảnh: HC)

Cùng lúc, mở tờ báo Thanh Niên số ra sáng thứ Hai thấy ngay bài “đinh” ở trang nhất (và sau đó chiếm phần lớn trang 3) là “Sài Gòn vẫn bất an với trộm cướp”, trong đó cho hay: “Cuộc tấn công kéo giảm tội phạm trên địa bàn TP.HCM theo chỉ đạo của người đứng đầu Thành ủy đã quá 3 tháng chưa thấy kết quả. Trong khi đó bọn trộm cướp đang trở nên hết sức táo tợn, gây bất an cho người dân và du khách”.

Chưa hết, ở trang 2 của báo này còn có hàng loạt tin đáng lo khác như “Ngăn côn đồ, trung úy công an bị đâm trọng thương” (xảy ra ở TP Buôn Ma Thuột, ĐăkLăk); “3 học sinh chết đuối trong hồ nước” (xảy ra ở huyện Diễn Châu, Nghệ An); “Bắt một DJ vận chuyển 6kg ma túy đá”; “Nghi phạm giết người cướp của tự sát” (xảy ra ở huyện Quế Phong, Nghệ An); “Đề nghị truy tố 3 cựu bán bộ, nhân viên ngân hàng” (TP.HCM)...

Tôn vinh điều tốt đẹp để ngăn chặn cái xấu xa

Chúng tôi không có ý so sánh giữa Đà Nẵng với các địa phương khác. Địa phương nào cũng đều có những vấn đề của mình, cần phải giải quyết. Ngay ở Đà Nẵng thì nạn trộm cắp, cướp giật vẫn còn chứ chưa phải đã chấm dứt hẳn. Nhưng rõ ràng, giữa ngồn ngộn thông tin về những điều tiêu cực, bất an xảy ra ở nơi này nơi khác thì 3 bản tin nhỏ trên các báo của Đà Nẵng sáng đầu tuần, thứ Hai 30/5 có lẽ sẽ đem lại cho người đọc chút ấm lòng.

Nếu người dân ở đường Bình Hòa 2 (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do dự, chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu thì có lẽ anh Hoàng Minh Bình đã bị bỏng rất nặng, thậm chí vong mạng chứ không chỉ bỏng ở tay chân. Nếu anh Nguyễn Văn Phương có “ý đồ” không trong sáng đối với chiếc Iphone 6 nhặt được trên xe taxi Mai Linh thì chắc là Công an phường Thạch Thang vẫn sẽ tìm ra, báo chí vẫn sẽ đưa tin, nhưng đó sẽ là bản tin về hành vi tiêu cực của một công dân Đà Nẵng.

Tương tự, nếu hai em sinh viên Phạm Hoàng Thương và Nguyễn Trung Thảo không thật thà thì không biết đến bao giờ anh Nguyễn Đình Luật mới có thể tìm lại được chiếc ví mà trong đó không chỉ có tiền bạc mà quan trọng hơn còn là các hóa đơn, chứng từ, giấy tờ..., nếu bị mất sẽ khiến anh vô vàn “khốn khổ”. Tuy là người ở nơi khác đến Đà Nẵng học tập, nhưng với việc làm tốt đẹp của mình, hai em vẫn chứng tỏ mình là “người Đà Năng”!

Có thể nói những việc như vừa nêu có thể có ở bất cứ đâu, và hàng ngày đều có thể diễn ra ở nơi này, nơi khác trên đất nước ta. Tuy nhiên những việc làm đó dường như chưa được báo chí chú ý đúng mức và dành cho nó vị trí xứng đáng trên các trang báo. Đơn cử, nếu việc “Sài Gòn vẫn bất an với trộm cướp” được đưa lên trang nhất của một tờ báo lớn như Thanh Niên thì 3 bản tin về những việc làm tốt đẹp của “người Đà Nẵng” lại chỉ được chính các báo của TP này đưa tin ở các trang trong hoặc trang cuối!

Tôi nhớ có đọc ở đâu đó một câu, đại loại thế này: Cuộc sống không phải xấu xa, con người cũng không phải xấu xa, mà cái xấu xa nằm ở chỗ chúng ta đã không làm gì để ngăn chặn cái xấu xa nảy sinh trong cuộc sống. Tìm tòi và tôn vinh một cách xứng đáng, đúng mực những việc làm tốt đẹp, dù chỉ là những việc nhỏ, cũng chính là cách để báo chí góp phần ngăn chặn những cái xấu xa nảy sinh trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy, với danh nghĩa "đấu tranh với cái xấu", có không ít trường hợp báo chí tập trung khai thác những thông tin giật gân, những vụ án rùng rợn... khiến người đọc càng trở nên bất an với đời sống xã hội quanh mình; thậm chí có những người vốn dĩ rất hiền lành nhưng chỉ cần đọc xong một số bài báo, bản tin như thế là đã đủ "kiến thức" để trở thành... tội phạm. Nên gọi kiểu làm báo như thế là sự “mạo danh” để câu khách thì đúng hơn là "đấu tranh với cái xấu"!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet