Sang Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ lại “dịu giọng” về vấn đề Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã “dịu giọng” hơn khi khẳng định Washington và Bắc Kinh sẽ cùng hợp tác để khiến vấn đề vũ khí hạt nhân Triều Tiên đi theo “một tiến trình khác” trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc vào hôm qua (18/3).

Trước đó, Washington nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì không cứng rắn trong việc đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Đây là một trong hàng loạt vấn đề gây trở ngại cho mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Reuters trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị miêu tả cuộc đối thoại hôm 18/3 với ông Tillerson là “thẳng thắn, thực tế và hiệu quả”. Hai bên dường như đã đạt được một số tiến triển hoặc đã đặt những khác biệt sang một bên trước những vấn đề khó, ít nhất là đã tạo ra một “con đường bằng phẳng” hơn cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, khi tới Hàn Quốc, Ngoại trưởng Tillerson đã công bố lời cảnh báo từ chính quyền Donald Trump gửi tới Triều Tiên, đó là Washington sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Bình Nhưỡng có hành động đe dọa tới các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, ông Tillerson đã có những phát biểu nhẹ nhàng hơn sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc. Ông cho các phóng viên biết rằng cả Bắc Kinh và Washington đều thừa nhận rằng những nỗ lực cắt giảm mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên trong hai thập kỷ qua đã không thành công.

“Chúng tôi đã chia sẻ một quan điểm chung rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức đáng báo động hiện nay và việc này đã đạt đến cấp cực kỳ nguy hiểm. Chúng tôi cũng cam kết sẽ làm tất cả mọi việc có thể để ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào nổ ra”, ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh.  Nguồn: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông Vương và ông đã đồng ý cùng hợp tác để thuyết phục Triều Tiên “đi theo một tiến trình đúng đắn và tránh khỏi con đường phát triển vũ khí hạt nhân của họ”.

Ông Vương cho hay các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên đã vạch ra các biện pháp trừng phạt đồng thời ông cũng kêu gọi các nỗ lực tái khởi động lại phòng đàm phán 6 bên. “Cho dù việc gì xảy ra, chúng ta cần phải cam kết với các biện pháp ngoại giao, coi đó là con đường để tìm kiếm giải pháp hòa bình”, ông Vương nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao trung Quốc cũng cho hay hai quan chức “đều hy vọng có thể tìm được cách để tái khởi động lại vòng đàm phán đó”. “Không một ai trong chúng tôi từ bỏ hy vọng hòa bình”, ông nói.

Trước đó, ông Tillerson khẳng định mọi cuộc đàm phán về Triều Tiên chỉ có thể diễn ra sau khi Bình Nhưỡng bắt đầu tiến trình gỡ bỏ các chương trình vũ khí của mình.

Dù còn nhiều khác biệt về vấn đề Triều Tiên, song hai quan chức ngoại giao đã phần nào đi đến thống nhất về những công đoạn cuối cùng của cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump, có thể diễn ra vào tháng sau.

Ông Vương cho biết hai nước đang “liên lạc chặt chẽ” với nhau để sắp xếp cuộc gặp này, song không cho biết thêm chi tiết. Trong ngày hôm nay (19/3), Ngoại trưởng Tillerson cũng sẽ có buổi diện kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 18/3 nhận định việc dừng tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng nằm trong những lợi ích của Trung Quốc, nhưng việc đề nghị Bắc Kinh cắt bỏ hoàn toàn mối quan hệ với Bình Nhưỡng là hết sức nực cười và có thể dẫn tới nguy hiểm.

“Một khi xảy ra hỗn loạn ở Triều Tiên, thì điều đó sẽ mang thảm họa tới Trung Quốc đầu tiên. Tôi xin lỗi, nhưng Hoa Kỳ và Hàn Quốc không có quyền yêu cầu Trung Quốc việc này”, một bài báo trên Thời bán Hoàn cầu viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet