Sang tuần tiến hành đăng ký tiêm chủng dịch vụ qua mạng

Phương Thúy

Theo thông tin của ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, các điểm tiêm chủng của Hà Nội sẽ tiến hành đăng ký qua mạng từ tuần sau. Chưa có lịch cụ thể vì chưa họp bàn xong.
Hình ảnh hỗn loạn tại Hà Nội sáng 25/12

Ông Cảm cho biết với số liều vắc xin đợt 1 có khoảng 15 nghìn liều, đợt 2 có khoảng 29 nghìn liều, như thế sẽ đáp ứng được khoảng 60 – 70 % nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân Hà Nội. Còn 2016, ông Cảm dự báo Hà Nội cần khoảng 100.000 – 120.000 liều Pentaxim.

Với số lượng vắc xin phân bổ về miền bắc còn ít, cộng thêm nhu cầu tiêm chủng của trẻ em tỉnh lẻ có thể sẽ dồn về Hà Nội, tiêm chủng vắc xin dịch vụ sẽ gây nên tình trạng chen lấn, xô đẩy. 

Ông Cảm cho biết sẽ đăng ký qua trang web hoặc email để đảm bảo người dân không phải đến xếp hàng. Ngày giờ nào để tiêm sẽ có thông báo công khai trên website các đơn vị và công khai với báo chí. Nhiều thông tin lo ngại đăng ký qua mạng sẽ không minh mạch và có thể đăng ký ảo. Ông Cảm cho biết sẽ nhờ công an vào cuộc tránh tình trạng cò tiêm chủng, đi đăng ký thuê.

Được biết, điểm tiêm chủng chiều qua tại 182 Lương Thế Vinh không nằm trong 17 điểm tiêm chủng như Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thông báo trước đó, ông Cảm cho biết đó là vì đây điểm tiêm chủng liên kết giữa ĐH QG Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm Y tế - Polyvac. Việc gây lộn xộn là trách nhiệm của điểm tiêm chủng. Ông Cảm cho biết chiều qua Sở Y tế đã xuống thanh tra điểm tiêm chủng. Hiện nay, họ chưa tiêm, chờ chỉ đạo mới để tổ chức tiêm có hiệu quả nhất. 

Phòng tiêm chủng này được nhận 500 liều pentaxim từ công ty Polyvac. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức, hình thức tổ chức không khoa học, không lường trước được sự hỗn độn nên gây ra hình ảnh phản cảm, gây bức xúc cho các bậc phụ huynh.

Những điểm tiêm chủng ở Hà Nội được công bố trên mạng,

Hiện nay, theo số liệu từ Cục Quản lý Dược Bộ Y tế có 160 nghìn liều vắc xin dịch vụ trong đó về miền bắc chỉ có khoảng 44 nghìn liều, còn lại thuộc về các tỉnh phía nam. Có số lượng phân bổ vắc xin dịch vụ chênh lệch giữa hai miền, ông Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho biết là do giữa hợp đồng của nhà sản xuất với các công ty nhập khẩu. Theo nhà sản xuất do phía doanh nghiệp có hợp đồng từ trước nên được cung cấp nhiều hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet