Sao không đoàn nào hỗ trợ hạt giống rau, bê nghé?

P.V

Vừa qua, sau khi trao đổi với một số đồng chí chủ trì ở những địa phương bị lũ lụt, ông Phan Tấn Linh - GĐ Sở TT&TT Hà Tĩnh đã có một status chia sẻ một số khó khăn trong việc tiếp nhận cứu trợ lũ lụt

Ông Linh cũng đưa ra một số ý kiến với các đoàn cứu trợ đến miền Trung.

1. Theo ông Linh, có xã giờ ngập tràn mỳ tôm và gạo, dân ko ăn nổi, bỏ đi hoặc bán thì dư luận không hiểu, báo chí phê bình.

2. Xóm khó khăn nhất được nhận hỗ trợ của đoàn đầu tiên, 300k/1suất. Xóm không khó khăn lắm nhận của đoàn đến sau, 1000k/1 suất. Thế là phê bình Ban tiếp nhận cứu trợ thiếu khách quan, không công bằng.

3. Xóm có 100 hộ dân, đoàn đến chỉ có 50 suất quà và yêu cầu trao tận tay. Trao xong, 50 hộ không được nhận la ó. Nếu gom lại chia đều, đoàn từ thiện phê bình, báo chí "vào cuộc".

4. Xã A nhiều đoàn trực tiếp đến do báo chí đăng nhiều, xã B sát bên nhưng thuộc địa bàn huyện khác, không có đoàn nào đến. Xã B la ó xã A, la ó huyện, tỉnh.

5. Huyện có 6 xã bị lũ. Xã C đi lại dễ dàng, dễ tiếp cận nên các đoàn tự đến hỗ trợ và chụp ảnh, không nghe giới thiệu của Ban tiếp nhận viện trợ. 5 xã còn lại ngóng và phê bình Ban tiếp nhận phân phối địa bàn thiên vị, không đều.

6. Xã nọ có đoàn đến cho hàng mấy xe áo quần, cũ có, mới có. Chia cho dân thế nào? Lại la ó phê bình cán bộ, phê bình cứu trợ.

7. Đoàn từ thiện hỗ trợ 5 tấn gạo, yêu cầu chia ra 500 suất quà. Mỗi suất 10kg, ai đi chia hộ ngay được đây? Người đâu mà làm nổi. Chưa làm kịp thì bảo xã không quan tâm dân. Lại phê phán.

8. Đoàn hỗ trợ thuốc tây, nhưng không biết công dụng gì, chữa bệnh như thế nào. Yêu cầu trao trực tiếp dân, dùng thế nào không ai biết. Không nhẽ đau lưng lại dùng thuốc chống tiêu chảy?

9. Sao không thấy đoàn nào hỗ trợ hạt giống rau để phục hồi sản xuất, hỗ trợ bê nghé, hỗ trợ sách giáo khoa, vở viết, giường chiếu/dụng cụ học tập, ăn uống, vui chơi cho các trường mầm non?

Bài học kinh nghiệm: Sau thời gian cứu trợ khẩn cấp người dân trong những ngày lũ lớn, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nếu muốn có sự công bằng, khách quan và thiết thực nên hỗ trợ thông qua cộng đồng, qua Ban Tiếp nhận, qua huyện, xã để nhân dân được hưởng chung, tránh việc không đồng đều, không thiết thực và thiếu hiệu quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet