Sao mai Nguyệt Anh: ‘Theo đuổi dân ca đến cùng’

T.Huyền

Thích sự dịu dàng, tinh tế và ngọt ngào của những làn điệu dân ca, vì thế, cô ca sĩ 9X Lương Nguyệt Anh quyết chọn dòng nhạc dân gian trong sự nghiệp của mình.
Trong dàn ca sĩ của Sao Mai các mùa, có thể nói Lương Nguyệt Anh là một trong số hiếm ca sĩ may mắn khi vừa đạt giải trong cuộc thi hát đã phát hành ngay sản phẩm âm nhạc của mình.
Vào thời điểm này năm ngoái, Nguyệt Anh đã “chào” khán giả bằng album Bờ sông vẫn gió. Và chỉ một năm sau, với những nỗ lực không ngừng, Nguyệt Anh tiếp tục “ghi tên” trong lòng công chúng yêu nhạc bằng cách tung ra album vol 2 của mình có tựa đề Câu hát người thương.
Album Câu hát người thương gồm 11 bài hát mang âm hưởng dân ca vừa quen thuộc, vừa mới mẻ. Những ca khúc như Ơi con sông Ngàn Phố, Đi tìm câu hát lý thương nhau, Nhớ đêm giã bạn, Thơ tình cuối mùa thu, Gió đánh đò đưa… từ lâu đã trở nên thân quen với khán giả yêu dòng nhạc dân gian. 
Sao mai Nguyệt Anh: ‘Theo đuổi dân ca đến cùng’ - ảnh 1

Những ca khúc này từng được các giọng ca tên tuổi như Thu Hiền, Thanh Hoa, Trung Đức trình bày, nhưng đã được Nguyệt Anh “làm mới” bằng phối khí và cách hát mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại, khiến nó thêm một lần sống lại với thế hệ khán giả của ngày hôm nay, trong đó sẽ có nhiều người trẻ, những người yêu mến tiếng hát của ngôi sao 9x Lương Nguyệt Anh.
Bên cạnh những ca khúc quen thuộc, album cũng xuất hiện những bài hát mới, hoặc đã phát hành trước đó nhưng chưa được phổ biến rộng rãi như: Đôi mắt đò ngang, Điệu ví dặm là em, Đôi bờ sông quê, Đá lạnh, Bến sông mơ, Khuân Thần tôi yêu… Đây là những ca khúc ngọt ngào viết về đời sống hiện đại với những ca từ gần gũi, giản dị và những giai điệu đẹp. 
Giọng hát của Lương Nguyệt Anh tiến bộ đến không ngờ. Chỉ sau một năm đăng quang giải Nhất tại Sao Mai 2011, Lương Nguyệt Anh đã có một bước tiến rất dài trên con đường hoàn thiện về kỹ thuật thanh nhạc và sự trải nghiệm trong cuộc sống để có một tâm hồn sâu lắng khi thể hiện những ca khúc mang đậm dấu ấn dân ca. 
Sao mai Nguyệt Anh: ‘Theo đuổi dân ca đến cùng’ - ảnh 2

Cô gái Bắc Giang đã tinh tế hơn, xử lý kỹ thuật hoàn chỉnh hơn, vì thế, những ca khúc được Nguyệt Anh trình bày đã có chiều sâu cảm xúc hơn, và cô hát cũng thăng hoa hơn so với vol1, đặc biệt là kỹ thuật “hát nhỏ” và “lơi” giọng được cô thể hiện rất thành công.
Nguyệt Anh chia sẻ: “Thời điểm hiện tại, âm nhạc đối với em là tất cả. Ngoài sự quan tâm đến bố mẹ, gia đình, thì toàn bộ thời gian còn lại, em toàn tâm, toàn ý với âm nhạc. Bản thân em thích sự dịu dàng, tinh tế và ngọt ngào của những làn điệu dân ca, vì thế, em sẽ theo đuổi dòng dân ca đến cùng trong sự nghiệp ca hát của mình”. 
Cô cũng khẳng định sẵn sàng hát lại bài cũ, vì cô tin mình sẽ thổi hồn vào đó sự mới mẻ và cá tính riêng, để không bị trộn lẫn với các anh chị đi trước. “Em cũng thích khám phá những ca khúc mới, nó thực sự cho em nhiều hứng khởi vì nếu mình hát tốt, sẽ tạo được dấu ấn cá nhân mình lên ca khúc đó, đó là điều các ca sỹ trẻ đều mong muốn”, Nguyệt Anh tâm sự.
Sao mai Nguyệt Anh: ‘Theo đuổi dân ca đến cùng’ - ảnh 3

Phải nói rằng, trong vol 2 Câu hát người thương của Nguyệt Anh, cô đã “làm mới” khá hiệu quả một vài bài hát quen thuộc, đặc biệt là Đi tìm người hát câu lý thương nhau và Thơ tình cuối mùa thu. Cho dù phần phối khí có mới mẻ, nhưng quan trọng nhất là cách hát của Lương Nguyệt Anh vô cùng nhẹ nhàng, bay bổng.. đã khiến bài hát dân dân gian trở thành những tình khúc đầy lãng mạn, tình tứ. Đây là một trong những ca khúc mà Lương Nguyệt Anh hát xuất sắc nhất trong album vol2 này.
Ngoài ra, phần song ca của Lương Nguyệt Anh với Lê Anh Dũng trong Đá lạnh và Gió đánh đò đưa cũng là 2 điểm nhấn thú vị trong chương trình. Đặc biệt bài dân ca Bắc Bộ Gió đánh đò đưa đã được Lương Nguyệt Anh và Lê Anh Dũng thể hiện bằng một phong cách và tinh thần mới, đầy trẻ trung và sôi nổi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet