"Sao việc gì cũng phải hỏi ông Chủ tịch?"

Thành Nam

“Quốc phòng an ninh, cần quy định địa phương làm gì? Chiến tranh ta là chiến tranh toàn dân, quốc phòng an ninh toàn dân nhưng việc gì cũng phải hỏi ông chủ tịch (?)”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hỏi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Luật cần quy định rõ ràng để việc bố trí ngân sách thực hiện thuận lợi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật ngân sách nhà nước sửa đổi chiều 8/4.

Hai nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là vấn đề bội chi ngân sách địa phương và thưởng vượt thu ngân sách nhà nước. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, vấn đề vượt thu nên tiếp tục thực hiện theo phương án hiện hành. Còn vấn đề bội chi ngân sách, theo Bộ trưởng Dũng do thói quen lâu nay nên thực hiện theo phương án 1 - chia thành 4 nhóm địa phương sẽ khả thi hơn.

Đề cập đến nhiệm vụ chi cho quốc phòng an ninh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, vấn đề này còn xảy ra thắc mắc trong nhiều năm qua, khi mức chi giữa trung ương và địa phương không rõ ràng. Vì thế nhiều địa phương không thực hiện được nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh.

Những địa phương có vị trí trọng yếu về quốc phòng an ninh, ngân sách không đảm bảo cho việc phòng thủ của tỉnh. Đặc biệt các tỉnh biên giới hải đảo không làm được vì không có ngân sách. Hệ thống phòng thủ ở những địa bàn quan trọng lại gặp nhiều khó khăn. Ông Khoa dẫn dụ, việc chi cho bộ đội địa phương không rõ ràng. Chỗ nào xin được tốt thì làm mạnh, nơi nào không xin được thì làm yếu. Trước những vướng mắc này, đại biểu đề nghị phải phân cấp rõ trung ương làm gì, địa phương làm gì, quản lý phần nào?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải quan tâm đến địa phương và cần ghi rõ để sau này còn bố trí ngân sách. “Quốc phòng an ninh, cần quy định địa phương làm gì, Tư pháp địa phương làm việc gì? Chiến tranh ta là chiến tranh toàn dân, quốc phòng an ninh toàn dân nhưng việc gì cũng phải hỏi ông Chủ tịch?” – Chủ tịch Quốc hội đề nghị, nếu có sửa thì chủ yếu tập trung vào việc phân cấp chi thôi.

Đối với mức thưởng vượt thu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng không thể nói không thưởng cho địa phương được. Vì nếu không có địa phương, Bộ trưởng tài mấy cũng không làm được. Nhưng cần phải đưa ra mức khống chế để tránh tình trạng nơi thưởng nhiều, nơi thưởng  ít thì không công bằng. Mức thưởng không quá 30% theo phương án Uỷ ban Tài chính ngân sách đưa ra đảm bảo công bằng hợp lý.

Liên quan đến vấn đề ứng trước ngân sách, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Phan Xuân Dũng đề nghị phải cân nhắc để đảm bảo tuân thủ đúng theo tinh thần Hiến pháp. Do vậy, việc ứng trước nhưng phải có dự toán, hoặc thể hiện trong dự toán trong kế hoạch trung hạn. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Luật quy định thế nào nhưng vẫn phải làm được, chẳng hạn tiền cứu trợ lũ lụt là khoản chi nhưng phải đưa vào dự toán. 

Ông Phùng Quốc Hiển lý giải, đây chỉ là tạm ứng, mà ứng thì phải trả lại, không phải là chi nên vẫn đảm bảo tinh thần Hiến pháp. Về nguyên tắc cái gì cũng phải lập dự toán, nhưng việc nào cần gấp phải chi ngay, sau khi làm xong thì hoàn thành các thủ tục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet