Sập bẫy chiêu lừa qua facebook

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo qua mạng xã hội facebook liên quan đến ông Lê Văn Quận (45 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) và Lê Thị Bé (27 tuổi, con gái ông Quận)

Sau khi điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo qua mạng xã hội facebook liên quan đến ông Lê Văn Quận (45 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) và Lê Thị Bé (27 tuổi, con gái ông Quận) cho Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Kết bạn trên facebook, nhiều người đã bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng xã hội, một số đối tượng đã dàn dựng màn kịch lừa đảo rất nhiều người, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

* Món quà của người bạn “ngoại quốc”

Cuối năm 2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhận được đơn của bà H. (ngụ phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) trình báo về việc bị một đối tượng quen biết trên facebook lừa đảo, chiếm đoạt của bà hơn 700 triệu đồng.

Theo bà H. trình bày, vào tháng 8-2014, bà kết bạn với một người có tên Stan Billy, “quốc tịch Anh” trên facebook. Sau một thời gian làm quen, Stan Billy đã xin địa chỉ và số điện thoại của bà H. để liên lạc. Gần một tháng sau đó, Stan Billy thông báo cho bà H. biết đã gửi tặng bà một bưu kiện hàng hóa kèm theo 40 ngàn USD. Để bà H. tin tưởng, người này còn gửi cả đơn xác nhận chuyển hàng và địa chỉ trang web của “đơn vị chuyển phát hàng hóa” để bà cập nhật “hành trình” gói hàng.

Theo hướng dẫn của “người bạn ngoại quốc”, bà H. đã đăng nhập vào trang web fasexx… thì thấy đầy đủ thông tin của người gửi và người nhận bưu kiện. Thông tin trên trang web này còn cho biết gói quà của Stan Billy gửi sẽ đến tay bà H. vào ngày 22-9-2014.

Gần đến ngày nhận quà, bà H. nhận được điện thoại thông báo gói hàng gửi cho bà đã bị “hải quan Malaysia” giữ lại vì bên trong có nhiều tiền mặt. Để gói hàng được chuyển đi đúng địa chỉ, người nhận phải nộp phạt 1 ngàn USD. “Nhân viên hải quan” cho biết thông tin này đã được đăng tải trên trang web của “đơn vị chuyển phát”.

Đăng nhập vào trang web của “đơn vị chuyển phát”, bà H. thấy toàn bộ nội dung mà “nhân viên hải quan Malaysia” thông báo là chính xác. Trang web này còn cung cấp tài khoản (mang tên Lê Văn Quận) ở một ngân hàng thuộc tỉnh Vĩnh Long để bà H. nộp “tiền phạt”.

Thấy những thông tin thu nhặt được đều phù hợp, bà H. đã chuyển vào tài khoản của ông Quận hơn 21 triệu đồng (tương đương 1 ngàn USD). 3 ngày sau, bà H. nhận được cuộc gọi từ nước ngoài thông báo phải đóng phí “bảo hiểm bưu kiện” 3,2 ngàn USD. Nạp đủ số tiền này, bà H. lại nhận được điện thoại của “nhân viên hải quan Malaysia” yêu cầu phải nộp 4,5 ngàn USD “phí chống rửa tiền”. Tiếp tục nộp 4,5 ngàn USD theo yêu cầu, bà H. nhận được tin nhắn của “người bạn ngoại quốc” thông báo gói bưu kiện đã đến Việt Nam và chỉ chờ nhận quà.

* Lộ diện đường dây lừa đảo

Trong lúc đang chờ nhận quà, vào ngày 1-10-2014, bà H. được một “nhân viên chuyển phát” ở Việt Nam điện thoại yêu cầu đóng 10% “phí gửi tiền không đúng cách” mới nhận được gói quà. Qua tài khoản của ông Quận, bà H. tiếp tục chuyển vào 85 triệu đồng.

Sau đó một ngày, bà H. được điện thoại cho biết sẽ được nhận số tiền 40 ngàn USD. Tuy nhiên, người này yêu cầu bà phải xác minh lại chỗ người gửi quà đã gửi kèm bao nhiêu tiền. Bà H. lên facebook hỏi Stan Billy đã gửi cho bà bao nhiều tiền thì người này cho biết đã gửi 160 ngàn USD. Cùng lúc này, “nhân viên chuyển phát” đã gọi điện yêu cầu bà H. phải đóng đủ 10% của 160 ngàn USD chứ không phải 40 ngàn USD như thông tin ban đầu, tức là phải đóng thêm 12 ngàn USD. Bà H. nạp thêm 12 ngàn USD nhưng chờ mãi chưa nhận được quà. Nghi ngờ bị lừa, bà đã trình báo cơ quan công an.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định việc các đối tượng dính vào đường dây lừa đảo qua facebook dùng tài khoản mở tại các ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long nên đã thống nhất chuyển hồ sơ cho công an tỉnh này tiếp tục thụ lý điều tra.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ 23-9 đến 28-10-2014, bà H. đã nhiều lần chuyển vào tài khoản của Lê Văn Quận và Lê Thị Bé tổng số tiền hơn 738 triệu đồng. Xác minh người đứng tên các tài khoản này, công an xác định ông Quận có con gái tên Lê Thị Bé (27 tuổi), hiện đang đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Tháng 5-2014, Bé có gọi điện nhờ ông Quận mở tài khoản VISA để giao dịch quốc tế. Sau khi mở tài khoản, ông Quận đã gửi thẻ VISA cho Bé sử dụng. Tháng 10-2014, Bé về nước và đưa ông Quận đến ngân hàng rút 80 triệu đồng. Bé còn dùng thẻ VISA của ông Quận rút hơn 444 triệu đồng.

Xác minh tại ngân hàng cho thấy, ngoài số tiền hơn 738 triệu đồng do bà H. chuyển đến, còn nhiều người khác đã chuyển đến tài khoản của ông Quận hơn 500 triệu đồng, tài khoản của Bé hơn 523 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan công an, ông Quận khai không lấy khoản tiền đó, con gái ông cũng không thể kiếm được số tiền lớn như vậy. Tuy nhiên, Lê Thị Bé hiện đã xuất cảnh, gia đình cũng không xác định được địa chỉ cụ thể ở nước ngoài.

Theo Trần Danh/ Đồng Nai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet