Sắp có Sách vàng khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt

Bình Minh

Sách vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016” được xây dựng và phát hành nhằm biểu dương các điển hình sáng tạo, khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Chiều 26/4/2016, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Triển khai biên tập và phát hành Sách vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tới dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị chiều 26/4/2016.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Thời gian qua, các cấp ngành đều đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động sáng tạo. Nhưng một hoạt động sáng tạo ở cấp quốc gia liên kết tất cả các hoạt động sáng tạo định hướng công nghiệp hóa, hội nhập quốc tế thì chưa có. Mong rằng 5 năm tới sẽ hình thành môi trường văn hóa sáng tạo của đất nước sớm hơn, tạo niềm tin người Việt Nam có khả năng sáng tạo, tạo một cơ chế để sản phẩm sáng tạo được thương mại hóa mạnh mẽ”.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, rất cần có công cụ truyền thông để có minh chứng khi kêu gọi người Việt Nam sáng tạo, và để cập nhật nhất hỗ trợ hoạt động sáng tạo.

Trong bối cảnh đó, Sách vàng “Sáng tạo Việt Nam” được đề xuất xây dựng và phát hành nhằm biểu dương các điển hình sáng tạo, khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Cuốn sách sẽ giới thiệu các tấm gương sáng tạo và ứng dụng các công trình sáng tạo trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để mọi người dân, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức biết, làm cơ sở cho việc thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao ý tưởng làm Sách vàng "Sáng tạo Việt Nam".

Đánh giá cao ý tưởng làm Sách vàng "Sáng tạo Việt Nam", Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn gợi ý đề cương nội dung của cuốn sách gồm các phần: Trích một số văn bản về phát động, phát huy sáng tạo của con người Việt Nam; Đánh giá việc triển khai ứng dụng các công trình triển khai năm trước xem những sáng tạo này đã được ứng dụng thế nào trong thực tiễn; Giới thiệu các chính sách mới hỗ trợ khuyến khích sáng tạo; Giới thiệu các cá nhân, tổ chức, công trình tiêu biểu về sáng tạo; Một số hình ảnh đưa vào xen kẽ để giới thiệu các tập thể, cá nhân...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, quảng bá, không chỉ cuốn sách mà các cá nhân, tổ chức và cả phong trào trên các phương tiện thông tin đại chúng; đề nghị cơ quan báo chí mở chuyên mục chuyên trang về Người Việt Nam sáng tạo.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ vận dụng cơ chế hỗ trợ sách đặt hàng hàng năm đối với cuốn Sách vàng "Sáng tạo Việt Nam", và sẽ tìm các đối tượng đặt hàng trả tiền để in tiếp, phát hành nhân rộng ra cuốn sách này; Sẽ đưa cuốn sách lưu trữ ở thư viện quốc gia và thư viện các tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ in, biên tập và phát hành cuốn sách đúng thủ tục, quy trình; sẽ cử 1 lãnh đạo Cục Xuất bản – In và Phát hành tham gia biên tập cuốn sách để việc biên tập và phát hành sách được chỉn chu, thực hiện tốt nhất.

 

Năm 2016, kỷ niệm 71 năm thành lập nước, sẽ có 71 điển hình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực được lựa chọn để đưa vào Sách vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016”. Các cá nhân, tổ chức và công trình sáng tạo được đưa vào cuốn sách phải là công trình, tác giả đã được lựa chọn và khen thưởng từ kết quả các cuộc thi đua của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố đã tổ chức trong năm 2014 – 2015.

Dự kiến ngày 1/7/2016 sẽ chính thức công bố ra mắt Sách vàng “Sáng tạo Việt Nam năm 2016”. Bản mềm của Sách vàng "Sáng tạo Việt Nam" sẽ được đưa lên các trang mạng của Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet