Sắp có thêm bộ luật mới được trình Quốc hội

Nguyễn Tuân

Cùng với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Luật mới này sẽ được xây dựng để điều chỉnh các luật khác. Dự kiến trong đầu kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới sẽ trình Quốc hội xem xét để có thể thông qua luôn vào cuối kỳ họp.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng công bố trước đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại hội thảo đối thoại chính sách đầu tư 2016.

Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh           (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc có hàng nghìn điều kiện kinh doanh được ban hành trái luật đã nảy sinh và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là việc giải bài toán về giấy phép con như thế nào, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực và là cơ quan tham mưu cho Chính phủ  trong việc rà soát, kiến nghị sửa đổi những bất cập. Vừa qua chúng tôi đã loại bỏ được khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh trong tổng số 5.885 các loại điều kiện kinh doanh nằm rải rác ở rất nhiều các Nghị định và Thông tư.

Theo tinh thần của Luật Đầu tư 2014, tất cả những điều kiện kinh doanh cần phải được nằm ở cấp Nghị định, liên quan đến Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh có 49 Nghị định, đến nay cả 49 Nghị định ấy gần như đã được ban hành để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của Chính phủ là không một Nghị định nào được ban hành sau ngày 01/07/2016.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, không phải nâng cấp một cách cơ học từ Thông tư lên Nghị định, quá trình rà soát để nâng lên Nghị định phải được sửa đổi, điều chỉnh, để những gì không còn phù hợp, không còn cần thiết thì phải dứt khoát loại bỏ, những gì không rõ ràng, không minh bạch cụ thể thì phải được cụ thể hóa.

Các Bộ, ngành vừa qua cũng đã làm hết sức tích cực theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hy vọng sẽ có được những sản phẩm tốt nhất. Sau này các Bộ, ngành cũng sẽ rà soát để tiếp tục điều chỉnh.

Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng một bộ luật với mục đích để cắt các luật khác, cắt bỏ các điều khoản không còn phù hợp với điều kiện thực tế, gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Cùng với Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, luật mới này sẽ được xây dựng để điều chỉnh các luật khác. 

Dự kiến đầu kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới sẽ được trình Quốc hội xem xét để có thể thông qua luôn vào cuối kỳ họp. Kể cả những vấn đề của Luật Đầu tư, nếu có chỗ nào không phù hợp với thực tế cũng phải sửa luôn, để làm sao tạo được một hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh tốt nhất, cạnh tranh nhất, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cũng như đón nhận làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.

Để làm được những điều này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ máy nhà nước. Khi có luật tốt mà con người của chúng ta không tốt thì cũng không thể thành công. Đây là vấn đề của các Bộ, ngành và các địa phương. Chính phủ đã chỉ đạo cần phải rà soát lại để có những chế tài xử lý đối với những hành vi cản trở, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng đợt rà soát vừa qua là một cuộc cách mạng lớn đối với hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư và doanh nghiệp.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet