Sắp có thêm hai Phó Thủ tướng mới

Nguyễn Dũng

Hai người được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ là Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Thông tin trên được Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra tại buổi họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII vào chiều 17/10.

Một vấn đề được đa số các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu tại buổi họp báo này là công tác nhân sự của Chính phủ: ai và bao nhiêu người được đề cử lên vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ, ai sẽ là người thay thế chức danh Chủ nhiệm VPCP khi ông Vũ Đức Đam được miễn nhiệm?…

Sắp có thêm hai Phó Thủ tướng mới - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trao đổi với báo chí xoay quanh những nội dụng này, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hành Phúc cho biết, theo kế hoạch tại kỳ họp thứ 6 tới, Quốc hội sẽ bàn về công tác nhân sự.

Cụ thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng của ông Nguyễn Thiện Nhân vì mới chuyển sang làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam. Đồng thời Thủ tướng cũng đề nghị sẽ tăng thêm một Phó Thủ tướng nữa.

Như vậy lần này Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phê chuẩn bổ nhiệm 2 Phó thủ tướng, nâng tổng số Phó Thủ tướng lên 5 người thay vì 4 người trước đó.

Về danh sách cụ thể, ông Phúc cho biết đến gần ngày đó sẽ biết chính thức. Song ông Phúc cũng “bật mí” hai người sẽ được đề nghị Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Phó thủ tướng Chính phủ là Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Sắp có thêm hai Phó Thủ tướng mới - ảnh 2
Và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam được Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Phó thủ tướng

Cũng giống như ông Phạm Gia Khiêm trước đây, sau khi lên làm Phó Thủ tướng, ông Phạm Bình Minh sẽ kiêm nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Đối với người thay thế ông Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Phúc cho biết đến thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp này Quốc hội cũng dành thời lượng 3 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Ngoài ra kỳ họp 6 Quốc hội cũng sẽ đề cập đến việc thực hiện Nghị quyết Quốc hội.

Với thực tế vừa qua, ông Phúc đánh giá các “tổng tư lệnh” ngành của Chính phủ rất quyết tâm thực hiện các Nghị quyết Quốc hội đề ra. Ví dụ với ngành giao thông, Nghị quyết có yêu cầu thực hiện giảm ùn tắc giao thông. Thực tế cho thấy ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM ùn tắc giao thông, số người bị thương đã giảm, tuy nhiên số người chết thì không giảm. Tất cả những nội dung này sẽ được Quốc hội xem xét, đánh giá. Nhưng với việc thực hiện lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp vừa qua, kết quả lấy phiếu cũng thể hiện thước đo đánh giá cho từng cá nhân.

Liên quan đến Hiến pháp, hay Luật đất đai sửa đổi ông Phúc khẳng định kỳ họp tới đây Quốc hội sẽ quyết tâm thông qua…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet