Sáp nhập MHB và BIDV: 4 thành viên MHB sẽ tham gia HĐQT BIDV

Nguyễn Hoài

Các cổ đông BIDV đã chấp thuận việc ngân hàng này sẽ sáp nhập với MHB vào tháng 5 tới. 4 lãnh đạo của MHB cũng sẽ tham gia vào HĐQT của BIDV thời gian tới.

Sáng 17/4, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015 của 2 ngân hàng BIDV và MHB được tổ chức với sự quan tâm đặc biệt của các cổ đông về chuyện sáp nhập của 2 ngân hàng.  

Hoàn thành sáp nhập trong tháng 5/2015

Phát biểu tại ĐHCĐ ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV chia sẻ, do BIDV và MHB cùng là ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, với tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước lên tới 90%, nên khi 2 ngân hàng sáp nhập không ảnh hưởng tới cổ đông lớn. Còn với cổ đông nhỏ, việc sáp nhập này đem lại nhiều lợi ích, một trong số đó là cổ phiếu của BIDV sẽ lên giá sau sáp nhập.

Hoàn thành sáp nhập MHB và BIDV trong tháng 5/2015

Với nguyên tắc "giữ nguyên trạng và hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1”, ông Hà khẳng định, việc sáp nhập dự kiến sẽ không gây xáo trộn về hoạt động kinh doanh cũng như biến động trước, trong và sau khi sáp nhập.  

Ngoài ra, về lâu dài, khi MHB sáp nhập vào thì BIDV sẽ tận dụng được mạng lưới để phát triển mảng nông thôn, vốn là thế mạnh của MHB.

Các cổ đông tham dự ĐHCĐ của BIDV đã chấp thuận thông qua tờ trình của HDQT BIDV về việc sáp nhập với MHB. Đồng thời, sau sáp nhập 4 thành viên của MHB sẽ tham gia vào HĐQT của BIDV gồm ông Huỳnh Nam Dũng, ông Nguyễn Phước Hòa, ông Nguyễn Văn Lộc, ông Đặng Xuân Sinh ngay sau khi chấm dứt tư cách Thành viên HĐQT MHB. Trong đó, ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch HĐQT MHB kể từ tháng 8/2014 đến nay, ông Hòa là Tổng Giám đốc MHB.

Được thành lập năm 1997, sau 17 năm hoạt động, tổng tài sản của MHB tăng hơn 110 lần so với ngày đầu thành lập; chất lượng tài sản được đảm bảo, nằm trong top 10 ngân hàng có mạng lưới lớn nhất Việt Nam (gồm 44 chi nhánh, 185 phòng giao dịch tại 35 tỉnh/thành phố trong cả nước, đặc biệt là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), dư nợ tín dụng dành cho đồng bằng sông Cửu Long chiếm 50% dư nợ toàn hệ thống.

Dự kiến, quá trình sáp nhập giữa BIDV và MHB sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5/2015. Ngân hàng BIDV sau sáp nhập sẽ có tổng tài sản hơn 695.000 tỷ đồng, vươn lên đứng vị trí thứ hai trong hệ thống.

Cũng tại ĐHCĐ, trước câu hỏi của cổ đông về việc xử lý nợ xấu và bán nợ xấu cho VAMC của BIDV, Chủ tịch Trần Bắc Hà thông tin, năm 2014 BIDV đã bán 6.600 tỷ đồng nợ cho VAMC và dự kiến sẽ bán khoảng 8.000 tỷ đồng nợ xấu.

"Ông lớn" BIDV thành lập công ty tài chính 

Bên cạnh nội dung sáp nhập, HĐQT BIDV cũng đã trình ĐHCĐ phê duyệt chủ trương thành lập Công ty tài chính tiêu dùng BIDV theo một trong ba phương án. Thứ nhất là mua lại công ty tài chính đang hoạt động trên thị trường để tái cấu trúc. Thứ hai, là chuyển đổi hoạt động công ty cho thuê Tài chính hiện có thành Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV và phương án 3 là thành lập mới (chỉ thực hiện khi hai phương án trên không thực hiện được).

Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV mới thành lập sẽ hoạt động trong lĩnh vực tín dụng bán lẻ, cung cấp sản phẩm cho vay trực tiếp đến khách hàng cá nhân.

Về phương diện rủi ro, việc thành lập công ty tài chính tiêu dùng cũng nhằm tách phân khúc khách hàng theo rủi ro, trong đó phân khúc tín dụng với mức độ rủi ro cao sẽ được tách bạch với hoạt động Ngân hàng thương  mại để quản trị rủi ro tốt hơn.

ĐHCĐ BIDV cũng thông qua các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2015, như nguồn vốn huy động tăng trưởng 16,5%; dư nợ tín dụng tăng trưởng 16%; lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu phấn đấu dưới 2,5%; tỷ lệ thu nhập ròng trên tổng tài sản (ROA) 0,85%; tỷ lệ chi trả cổ tức trên 9%...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet