Sáp nhập PGBank và VietinBank: Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:0,9

Nguyễn Hoài

PGBank sẽ sáp nhập với VietinBank trong quý 3 năm 2015, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu tương đương: 1 cổ phiếu PGBank đổi 0,9 cổ phiếu VietinBank. 100% cổ đông PGBank đã biểu quyết đồng ý sáp nhập.

Phương án và tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu của thương vụ sáp nhập giữa VietinBank và PGBank đã được ban lãnh đạo hai ngân hàng này trình bày tại đại hội cổ đông thường niên 2015 diễn ra sáng 14/4.

Như dự đoán, đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của cả 2 ngân hàng sáng nay “nóng” với thông tin sáp nhập. 100% cổ đông PGBank đã chấp thuận, đồng ý để ngân hàng này sáp nhập vào VietinBank.

Trước đó, vào tối muộn ngày 13/4, VietinBank cũng đã bổ sung tờ trình xin ĐHCĐ về việc sáp nhập với PGBank. Tại ĐHCĐ diễn ra sáng nay, lãnh đạo VietinBank cho biết, thời gian qua đã tích cực tìm kiếm và lựa chọn đối tác sáp nhập để đưa Vietinbank thành tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại, có quy mô năng lực xứng tầm khu vực. Vietinbank nhận thấy PGBank là tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập.

PGBank sẽ sáp nhập về VietinBank vào quý 3 năm 2015

Sau khi sáp nhập với PGBank, VietinBank sẽ trở thành ngân hàng lớn nhất nhì hệ thống với tổng tài sản tăng thêm 25.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng lên mức 40.000 tỷ đồng (tăng thêm 3.000 tỷ đồng so với hiện tại). Cùng với đó, mạng lưới chi nhánh của VietinBank sẽ “phủ” rộng khắp các tỉnh thành do được “cộng” thêm chi nhánh của PGBank, với lợi thế khai thác dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu (do cổ đông lớn nhất của PGBank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex).

Về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu, lãnh đạo VietinBank thông tin, hai bên đã thương thảo xong hợp đồng sáp nhập. 

Điều đại đa số cổ đông quan tâm là tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 2 ngân hàng sau sáp nhập sẽ ra sao. Lãnh đạo VietinBank tiết lộ, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1 cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,9 cổ phiếu VietinBank. Tỷ lệ này được đánh giá là “món hời” với cổ đông của ngân hàng nhỏ hơn như PGBank.

Với tỷ lệ hoán đổi này, VietinBank sẽ phát hành thêm 300 triệu cổ phiếu, trong đó 270 triệu cổ phiếu dùng để hoán đổi lấy 300 triệu cổ phiếu của cổ đông PGBank. 30 triệu cổ phiếu còn lại dành cho cổ đông hiện hữu.

Sau sáp nhập, HĐQT và Ban kiểm soát của VietinBank vẫn giữ nguyên, hoạt động và điều hành ngân hàng. Còn HĐQT và Ban Kiểm soát PGBank sẽ tiếp tục hoạt động tới thời điểm trước sáp nhập. Sau thời gian này, VietinBank sẽ xem xét năng lực nhân sự của PGBank để bố trí vị trí thích hợp.

Ngoài ra, để hỗ trợ VietinBank sau sáp nhập, VietinBank sẽ đề nghị NHNN một loạt cơ chế chính sách hỗ trợ như giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro với 1,112 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt của VAMC, giảm thuế thu nhập trong 3 năm tiếp theo,...

Lý giải với cổ đông về lý do lựa chọn VietinBank để “nương tựa”, ông Nguyễn Quang Định – Tổng giám đốc PGBank cho hay, việc sáp nhập với VietinBank nhằm mục đích tái cơ cấu lại PGBank, tăng lợi ích cho cổ đông. Bên cạnh đó, khi sáp nhập vào VietinBank, cổ đông lớn của PGBank hiện nay là Petrolimex sẽ phát huy hết tiềm năng vốn có mà lâu nay chưa tận dụng được. Với 6.600 cây xăng “phủ” khắp toàn quốc, ngân hàng sau sáp nhập sẽ tận dụng lợi thế này để phát triển dịch vụ tài chính. Dự kiến, nhà băng sau sáp nhập sẽ thành lập Công ty Tài chính PG Finance để “quản” dịch vụ tài chính đối với nhóm khách hàng xăng dầu này.

Về "số phận" cổ đông và đông đảo nhân viên PGBank, ông Định trấn an, người lao động tại PGBank sẽ được tạo điều kiện về môi trường làm việc tốt nhất, chuyên nghiệp hơn và thu nhập cũng sẽ tốt hơn.

PGBank tiền thân là Ngân hàng nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Tính đến thời điểm ngày 31/12/2014, vốn điều lệ của PGBank là 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 25.779 tỷ đồng , tăng 8,2% so với năm 2013. Lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 168 tỷ đồng đạt 68% kế hoạch. Tổng vốn huy động đạt 22.050 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, tăng 3% so với năm 2013. Dư nợ toàn ngân hàng tính đến cuối năm 2014 đạt 14.579 tỷ đồng, tăng 5% so với năm trước.

Nợ quá hạn và nợ xấu kết thúc năm 2014, tổng dư nợ quá hạn là 1.303 tỷ đồng, giảm 842 tỷ đồng so với năm 2013, tương ứng tỷ lệ nợ quá hạn là 9% giảm 6,7% so với năm 2013; trong đó nợ xấu là 334 tỷ đồng giảm 79 tỷ đồng so với năm trước, tương ứng tỷ lệ là 2,26%. Cổ đông chiến lược của PGBank là Petrolimex với số vốn sở hữu chiếm 40% vốn điều lệ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet