Sắp thu hồi hàng loạt dự án “treo” ven biển Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Ngày 1/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay vừa có văn bản 116/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP về việc rà soát tiến độ thực hiện các dự án ven biển chậm triển khai

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giao Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các Sở TN-MT, Xây dựng, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra và tham mưu UBND TP thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án khu du lịch giải trí Đệ Nhất (8.000m2, 100% vốn FDI); khu du lịch Đệ Nhất (45.000m2); trường dạy nghề lướt ván (800m2); khu thể thao giải trí Huy Khánh (4.000m2).

Ảnh minh họa

Thông báo 116/TB-VP nêu rõ, các dự án trên sau khi Sở KH-ĐT thu hồi giấy phép, Sở TN-MT triển khai các thủ tục thu hồi đất, hoàn thành báo cáo kết quả thực hiện về Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/6.

Sở TN-MT cũng được giao chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, triển khai thực hiện, chuyển nhượng đối với dự án bất động sản và du thuyền Đà Nẵng (chủ đầu tư là Liên doanh Công ty Quốc Cường Gia Lai và VinaCapital) và khu du lịch sinh thái Ghềnh Bàn – Bãi Đa; báo cáo đề xuất hướng xử lý cụ thể đối việc thực hiện các dự án nêu trên tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015.

Trong khi đó, Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở TN-MT kiểm tra việc thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt, tiến độ triển khai đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Temple (chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và Dịch vụ San Hô) nằm ở vị trí vô cùng đắc địa, cạnh công viên Phạm Văn Đồng; báo cáo đề xuất việc xử lý dự án theo quy định trong tháng 6/2015.

Ngoài ra, các dự án khu du lịch Nam Phát (chủ đầu tư Cty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát); khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (chủ đầu tư Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai); khu du lịch ven biển I.V.C (chủ đầu tư Công ty TNHH I.V.C); khu du lịch The Nam Khang (chủ đầu tư Công ty TNHH The Nam Khang)... được xác định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm.

Bên cạnh đó có một số dự án đã ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án (chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư) nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm như khu du lịch Hoàng Anh Gia Lai của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai, khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước, khu du lịch Bãi Bủ của Công ty CP Hải Duy, khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư Sơn Hải.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra tình hình sử dụng đất, tiến hành xử phạt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đồng thời đề xuất phương án thu hồi đất theo quy định, báo cáo trước cuộc họp đồ án quy hoạch kiến trúc tháng 6/2015 để lãnh đạo TP quyết định cuối cùng.

Liên quan đến các dự án không thể triển khai và lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có chủ trương thu hồi như khu du lịch Biển Đông mở rộng (Bãi Rạng) và vệt biệt thự khu nghỉ mát Bãi Trẹm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở TN-MT kiểm tra, hoàn thành thủ tục thu hồi đất, dự án theo đúng chủ trương của UBND TP tại nội dung Thông báo 88/TB –UBND ngày 8/4/2014 để giao đất cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất Đà Nẵng quản lý và tổ chức kêu gọi đầu tư theo đúng quy định.

Thời gian qua, các sở, ngành của TP Đà Nẵng đã tập trung nghiên cứu cụ thể đối với từng dự án để tiến hành các biện pháp hoặc thúc đẩy triển khai hoặc là thu hồi. Vấn đề còn lại hiện nay là hoàn tất các thủ tục để thu hồi theo đúng quy định. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sau khi xử lý xong các dự án chậm triển khai ở ven biển sẽ tiếp tục xử lý đối với các dự án trong khu vực nội thành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet