Sắp về hưu, Tổng thống Obama thấy hối hận nhất điều gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong thông điệp liên bang của mình, Tổng thống Barack Obama cho biết khi nhiệm kỳ thứ hai của ông sắp kết thúc, ông vẫn còn điều cảm thấy đáng tiếc lớn nhất trên cương vị Tổng thống của mình.

Trong bài Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình vào ngày 12/1, ông Obama nói rằng ông tiếc khi không thể “thay đổi hệ thống chính trị” ở Mỹ. “Nền dân chủ bị đổ vỡ khi người dân cảm thấy rằng ý kiến của họ không có ý nghĩa nào, rằng thể chế chính trị đang đứng về những người giàu có, quyền thế hoặc đang bảo vệ lợi ích thiển cận nào đó”, ông Obama phát biểu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có bài phát biểu Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình vào ngày 12/1.

“Có rất nhiều người Mỹ đang cảm thấy như vậy. Đây là một trong những điều tôi cảm thấy hối hận nhất trong thời gian làm Tổng thống, đó là sự nghi kỵ giữa các bên ngày càng trở nên xấu đi. Rất có thể, một người Tổng thống tài năng như Lincoln hay Roosevelt có thể sẽ hàn gắn những bất đồng này, và tôi xin thể tôi sẽ nỗ lực cải thiện mình hơn nữa chừng nào còn đang ngồi ghế Tổng thống”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ tin rằng chính những ảnh hưởng của chiến dịch bầu cử đối với Quốc hội Mỹ cùng những áp lực của việc nỗ lực tái đắc cử của các nghị sĩ đã khiến tình trạng trên xảy ra.

“Có rất nhiều người tốt trong chính phủ Mỹ mong muốn sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa, một cuộc tranh luận có ý nghĩa hơn nữa, nhưng lại cảm thấy ngột ngạt trước sức ép và những bước đi phải làm để được bầu lại”, ông Obama phát biểu.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của tiền mặt đối với chính trị Mỹ, để không cho một số gia đình lớn và những lợi ích không chính đáng không thể dùng nó để thay đổi kết quả bỏ phiếu, và nếu phương thức tài trợ cho chiến dịch tranh cử của chúng ta có vấn đề, chúng ta phải nhanh chóng tìm ra giải pháp. Chúng ta phải làm sao để thủ tục bỏ phiếu trở nên dễ dàng hơn, và hiện đại hóa chúng để theo kịp thời đại. Trong năm cuối cùng này, tôi quyết định sẽ đi khắp nước để thúc đẩy cải cách”.

Phát biểu của ông Obama phản ánh bức xúc của Tổng thống Mỹ khi không thể phá vỡ tình trạng bất đồng chính trị, một trong những vấn đề mà ông hứa sẽ khắc phục trong chiến dịch tranh cử năm 2008 của ông. Trong một cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton, khi đó là một ứng cử viên Tổng thống, ông Obama nói ông phù hợp với việc hàn gắn những khác biệt giữa hai đảng hơn bà Clinton.

Khi đó, ông Obama nói: “Tôi tin rằng tôi là ứng cử viên thích hợp hơn, bởi tôi có thể đưa đất nước này tiến lại gần nhau hơn mặc cho sự khác biệt về chủng tộc, tôn giáo hay khu vực”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet