Sắp xét xử loạt đại án nổi cộm

Xuân Hải (ghi)

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (28/10) Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay quý 4 năm nay sẽ đưa ra xét xử những vụ tham nhũng nổi cộm.
Sắp xét xử loạt đại án nổi cộm - ảnh 1
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời phỏng vấn báo chí sáng 28/10.
(Ảnh. Xuân Hải).

Ông Bình cho biết: Hiện nay 6 vụ đã có kết luận điều tra, đã hoàn tất cáo trạng và tống đạt cáo trạng, 6 vụ thì ủy quyền công tố cho 2 thành phố, các cơ quan thi hành tố tụng của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Ở Hà Nội sẽ xét xử vụ Dương Chí Dũng, Vinalines, vụ Dương Tự Trọng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, vụ Nguyễn Đức Kiên ở ngân hàng ACB.Trong 3 vụ ở Hà Nội thì vụ ngân hàng ACB và vụ Dương Tự Trọng cũng đã bàn giao cho tòa án.

Còn TP.HCM sẽ xét xử 3 vụ: vụ Vifon, Công ty Tài chính 2. Hai vụ này theo thống nhất với tòa, phiên tòa sẽ được mở ra vào đầu tháng 11. Còn vụ thứ ba là Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên trưởng phòng giao dịch của Vietinbank. Những vụ này đã hoàn tất cáo trạng. Thời gian cụ thể tòa án sẽ quyết định. Phiên tòa sẽ được mở trong quý 4/2013.

"Đòi hỏi của dư luận rất cao đối với các vụ án này, vừa phải chính xác, vừa phải triệt để, lại vừa phải nhanh, khẩn trương, tinh thần là chúng ta sẽ cố gắng hết mình, phối hợp với nhau thật chặt chẽ để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và công luận", ông nói.

Báo cáo trước Quốc hội sáng 28/10, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng: vụ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Nguyễn Đức Kiên, Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết tội phạm tham nhũng tăng 12,9% về số vụ, chủ yếu là tội tham ô, môi giới hối lộ và nhận hối lộ, tập trung trong các lĩnh vực như đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai…

Quốc hội cũng đã nghe báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình về công tác kiểm sát và tòa án.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho hay trong số 6 vụ án tham nhũng trọng điểm nêu trên, có 3 vụ án VKSNDTC ủy quyền cho TAND Hà Nội truy tố, 3 vụ còn lại truy tố trước TAND TP.HCM.

Đến nay đã có 4 vụ gồm vụ Dương Tự Trọng, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như đã ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ về TAND các TP nói trên.

Dự kiến TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ xét xử 2 vụ vào đầu tháng 11/4 vụ án còn lại sẽ xét xử trong quý IV. Tội phạm tham nhũng xử án treo trong năm 2013 đã giảm 3% so với cùng kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet