Sarkozy: Có thể ổn định tình hình ở Syria với sự hỗ trợ của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Theo cựu Tổng thống Pháp Sarkozy, có thể ổn định tình hình ở Syria và đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bằng cách nhờ vào sự hỗ trợ của nước láng giềng Syria, tiến hành đối thoại với Nga và Tổng thống Putin.

Hãng tin TASS dẫn lời cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trên tờ Le Parisien cho biết: "Syria sẽ được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Song, để làm điều này: "Phải nhờ vào sự hỗ trợ của nước láng giềng với Syria, cũng như tiến hành các cuộc đối thoại với Nga và Tổng thống Putin".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, cuộc tiếp xúc có thể sẽ diễn ra "trong vài tuần tới, ngay sau khi xác định được các mục tiêu".

Trong năm 2014, Paris chính thức ủng hộ Washington trong hoạt động tiến hành không kích vào các vị trí của IS, nhưng trên lãnh thổ Iraq.

Khác với Mỹ, cho đến nay chính quyền Paris "kiềm chế" mọi hành động trên lãnh thổ Syria. Đồng thời điện Elysee hoàn toàn loại bỏ khả năng thực thi các hoạt động trên mặt đất. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, động thái này sẽ là "không nhất quán và không thực tế".

"Những kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tự xưng có lẽ đang rất sợ hãi, ông Sarkozy nhận xét với thái độ mỉa mai và cho rằng, chúng ta phải hành động tích cực hơn, ngay lập tức tấn công tập trung vào các căn cứ của nhóm khủng bố".

Ông Sarkozy - người hiện đang lãnh đạo đảng đối lập tại Pháp, đã chỉ trích lập trường của chủ nhân điện Elysee Francois Hollande, người trước đó đã ra lệnh thực hiện các chuyến bay do thám trên bầu trời Syria nhằm mục đích thu thập thông tin về các căn cứ của người Hồi giáo - Tùy thuộc vào các dữ liệu thu thập được sẽ quyết định về khả năng tiến hành các cuộc không kích, ông Hollande cho biết.

Cần lưu ý rằng, việc Pháp chuẩn bị các cuộc không kích tấn công căn cứ của người Hồi giáo ở Syria tuyệt nhiên không tạo nên những phản hồi tích cực. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Herve Morin đã nói thẳng thừng rằng, "điều này có thể không dẫn đến đâu".

"Mỹ đã có một thời gian dài thực hiện các cuộc không kích cả ở Iraq và Syria, nhưng việc này không đem lại kết quả khả quan nào. Vị thế của người Hồi giáo chỉ ngày càng gia tăng", cựu Bộ trưởng Quốc phòng cho biết.

Theo ông Morin, không có hành động trên mặt đất thì sẽ không thể đối phó hiệu quả với phiến quân IS. Nhiều chuyên gia độc lập cũng chia sẻ quan điểm này. Hơn nữa, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận, gần 60% công dân Pháp ủng hộ ý tưởng thực hiện các hành động trên mặt đất chống IS.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest nói rằng, Washington xét thấy cần tiếp tục đối thoại với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, bất chấp những bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Vladimir Putin luôn cởi mở để đối thoại với nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama, nhưng tính đến thời điểm này, vẫn chưa có thỏa thuận nào được ghi nhận.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin thì cho rằng, nếu không có sự tham gia của chính quyền Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo thì sẽ không đánh đuổi được nhóm phiến quân này ra khỏi đất nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, liên minh do Mỹ cầm đầu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo sẽ thu được nhiều lợi ích hơn nếu phối hợp hành động với nhà lãnh đạo Syria.

Ông Lavrov cũng cho biết Moscow có thông tin cho rằng, Mỹ biết rõ vị trí của IS nhưng lại không phát lệnh tấn công.

Kể từ tháng 3/2011, tại Syria liên tiếp diễn ra các cuộc xung đột vũ trang, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, có hơn 220 ngàn người chết. Đối đầu với quân đội chính phủ là lực lượng phiến quân thuộc các nhóm vũ trang khác nhau. Trong đó, hoạt động mạnh nhất là các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan và "Al-Nusra Dzhebhat".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet