Sạt lở nghiêm trọng ở Trung Quốc, hơn 120 người bị chôn vùi

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng thông tấn AP, một vụ sạt lở đất đã khiến nhiều tấn đất đá quét qua một ngôi làng trên núi ở miền Tây Nam Trung Quốc vào sáng ngày 24/6, khiến hơn 120 người đang bị chôn vùi.

Các quan chức tỉnh Tứ Xuyên cho biết, vụ sạt lở đất này đã quét qua 62 căn nhà và một khách sạn tại làng Tân Ma (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào khoảng 6 giờ sáng (giờ địa phương). Họ cũng nói thêm rằng có đến 1,6km đường trong làng đã bị chôn sau thảm họa này.

Sạt lở nghiêm trọng ở Trung Quốc, hơn 120 người bị chôn vùi - ảnh 1
Nỗ lực tìm kiếm cứu các nạn nhân bị kẹt dưới đống đất đá vẫn đang được thực hiện.

“Đây là vụ sạt lở đất lớn nhất tại xảy ra tại tỉnh này kể từ sau thảm họa động đất Vấn Xuyên”, ông Wang Yongbo, một quan chức chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn cho biết. Thảm họa động đất Vấn Xuyên xảy ra tại huyện Vấn Xuyên của tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 5/2008, khiến gần 90.000 người thiệt mạng.

Chính quyền địa phương cũng nói thêm rằng hơn 120 người có thể đã bị chôn vùi sau thiên tai. Kênh truyền hình CCTV dẫn lời một nhân viên cứu hộ rằng đã có 5 thi thể được tìm thấy.

Trước đó, các báo địa phương cho biết các đội tìm kiếm cứu nạn đã cứu ra được ba người, trong đó hai người vẫn còn sống sau khi đưa vào bệnh viện. Một gia đình gồm ba người, trong đó có một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, đã kịp thời thoát thân ngay khi đất đá ập vào nhà của họ.

Cha của trẻ sơ sinh, anh Qiao Dashuai cho biết chính con mình đã cứu cả gia đình bởi anh thức giấc khi nghe tiếng con khóc và định thay tã cho con thì nghe thấy tiếng rung động mạnh cảnh báo rằng một vụ sạt lở đất sẽ xảy ra.

“Chúng tôi nghe thấy một tiếng động lớn lớn của sau nhà”, anh Qiao kể lại. “Tôi thấy gió lùa vào nhà và chúng tôi định ra ngoài đóng cửa thì ngay lập tức bị nước lũ trên núi cuốn trôi”. Anh cho biết gia đình mình đã chới với trong nước lũ thì gặp các nhân viên y tế và được đưa đến bệnh viên ngay lập tức. Anh Qiao nói thêm rằng đến nay cha mẹ và họ hàng của anh vẫn chưa được tìm thấy.

Làng Tân Ma nằm ở khu vực rìa của cao nguyên Tây Tạng, nơi sinh sống của khoảng 110.000 người theo thống kế của chính phủ. Phần lớn người dân nơi đây đều thuộc dân tộc Khương. Bản thân ngôi làng là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, và các kênh truyền thông Trung Quốc cho biết họ không rõ có khách nào bị kẹt bên dưới lớp đất đá hay không.

Vụ sạt lở đã vùi lấp hoàn toàn một đoạn sông dài 2km. Chính quyền địa phương cho biết, ước tính đã có khoảng 8 triệu mét khối đất đá, tương đương hơn 3000 bể bơi Olympic, đã quét xuống ngôi làng.

Các chuyên gia cho biết thảm họa này nhiều khả năng do mưa gây ra. Một nhà khí tượng thủy văn cho biết tại khu vực xảy ra vụ sạt lở có mưa nhỏ, và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được xúc tiến với sự tham gia của hơn 400 người, trong đó có cả cảnh sát. Một đoạn phim ghi lại cảnh các nhân viên cứu hộ màu da cam dùng máy xúc và dây thừng để di chuyển đất đá sang một bên và cật lực dùng xẻng đào bên dưới. Hàng chục chó nghiệp vụ cũng đã được huy động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet