Sát ngày tiễn ông Táo, Hàng Mã vẫn ế ẩm

Diệu Thùy

Sát ngày tiễn ông Công, ông Táo chầu trời, tại phố Hàng Mã, lượng người đến mua vẫn rất chậm chạp. 

Theo quan sát của PV thì lượng người về Hàng Mã đông nhưng chủ yếu chọn hoa giả, bao lì xì. Thế nên diện tích của hầu hết cửa hàng ưu tiên nhường chỗ cho những phụ kiện trang trí ngày Tết. Mỗi cửa hàng chỉ đem vài bộ đồ cúng ông Táo trưng bày. Nếu khách có nhu cầu thì cửa hàng mới lấy từ trong kho ra.

Người mua đồ cúng ông Táo muộn hơn mọi năm

Thị trường “trang phục” cho ông Công, ông Táo đã bày bán từ sớm, mẫu mã đa dạng và giá cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái. Năm nay giá bán tăng từ 10- 20%. Nguyên nhân được các chủ cửa hàng đưa ra là do giá nguyên liệu tăng.

Mặt hàng được nhiều người chọn mua là mũ, áo, cá chép giấy, tiền vàng… Là những thứ cần thiết nhất để chuẩn bị cho ông Táo về trời. Còn những mặt hàng xa xỉ khác ít người hỏi mua hơn mọi năm.

Bộ đồ lễ cũng ông Táo gồm 3 con cá chép giấy, 3 đôi giày, 3 bộ áo loại vừa nhỏ có giá từ 40.000- 90.000 đồng/bộ, loại  to có giá 120.000- 150.000 đồng/bộ. Tuy nhiên cũng có những loại đặc biệt có giá lên đến 350.000 đồng.

Cùng với các mặt hàng trên giá của những đồ mã như hàng tiền, vàng dao động từ 15- 20 nghìn, quần áo chúng sinh có giá 40- 50 nghìn đồng/100 bộ.

Gía năm nay cao hơn năm ngoái từ 10- 20%

Bà Khả, 62 Hàng Mã  cho biết mỗi bộ đồ cúng ngày công Táo tăng khoảng 20.000 đồng vì nhà lấy hàng ở Thuận Thành, Bắc Ninh và ở Hà Nội, hàng đẹp, chất lượng. So với mọi năm thời điểm này bán tới tấp, năm nay kinh tế khó khăn, lượng bán ra rất ít, người mua cũng chần chừ.  Gần đến ngày ông Công, ông Táo mà sức mua èo uột. Ngày bán nhiều thì được 10 bộ, có ngày ngồi chơi không được bộ nào. Năm nay người ta chỉ mua 3 lễ thay vì mua 10 lễ cúng tổ tiên như mọi năm.

Nhà lầu, ô tô it người hỏi mua

Chỉ tay về phía trên mái cửa hàng, bà Kha nói, chiếc ô tô, nhà lầu treo mốc ra đấy mà không thấy ai hỏi. Thế nên bây giờ những thứ như nhà lầu, xe hơi đặt trước thì bà mới lấy hàng về.

Người bán hàng tại số 58 Hàng Mã chia sẻ : “Như năm trước thì khách hàng mua lần 2 bộ. Một bộ đốt vào ngày ông Táo, một bộ vào đêm 30 còn năm nay nhiều người chỉ mua có một bộ. Các mặt hàng như ô tô, nhà lầu, iphone…cũng ít người mua hơn. Gía của một chiếc ô tô bốn chỗ có giá khoảng 150.000 đồng”.

Người bán ngồi ngóng khách

Một chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho hay chưa có năm nào bán ế ẩm như năm nay:. “Mọi năm người ta chi gần cả triệu để mua đồ cúng nhưng năm nay chỉ chọn mua những thứ thiết yếu. Sát ngày rồi mà chưa thấy gì, không biết ngày mai thì thế nào”- chủ cửa hàng buồn rầu nói.

Nhiều chủ cửa hàng khác cũng cho hiết, mọi năm tầm từ 15 đến 20 tháng chạp lượng khách đã ùn ùn đổ về đây mua sắm còn  năm nay mua bán chậm hơn hẳn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet