Sát thủ đại dương nhỏ bé sở hữu nọc độc như heroin

Hoàng Dung (Lược dịch)

Loài cá nhỏ bé ở Thái Bình Dương sở hữu vết cắn chứa nọc độc như heroin khiến kẻ thù khiếp sợ.
Fang blenny trông giống một nhân vật đáng yêu trong bộ phim hoạt hình Đi tìm Nemo

Theo tờ Popular Science, thoạt nhìn loài cá này như một thứ vô hại, nhỏ xíu, sáng màu, có tên Fang blenny. Nó trông giống một nhân vật đáng yêu trong bộ phim hoạt hình Đi tìm Nemo. Tuy nhiên khi nó mở miệng ra thì hết sức bất ngờ.

Cá Fang blenny khi há miệng

Các nhà nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Khoa học Australia xác định loài cá fang blenny thuộc họ Meiacanthus có thể truyền một lượng nọc độc giống như heroin vào người kẻ thù.

Cá fang blenny, hay còn gọi là cá blenny răng kiếm, nổi tiếng với khả năng xua đuổi kẻ thù bằng nọc độc, tờ Live Science viết.

Các nhà khoa học quan sát được cá fang blenny bị con cá lớn hơn nuốt chửng. Kẻ săn mồi sau đó trúng nọc độc của con cá nhỏ, bị lắc lư và phải nhổ cá fang blenny ra.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Current Biology, các nhà sinh vật đã mô tả về nọc độc của loài cá sống ở các rạn san hô ở Úc và trên khắp thế giới.

Không giống như nọc độc của nhiều loài động vật khác, nọc độc của fang blenny không hề gây đau đớn. Nó hoạt động giống như heroin hay các loại morphin khác, tạm thời làm con mồi choáng váng, từ từ mê hoặc.

Tổ tiên chúng có màu sắc rất giống với loài cá lau chùi, loài chuyên làm sạch răng của những kẻ săn mồi lớn hơn. Tuy nhiên, thay vì giúp vệ sinh răng miệng như loài kia, tổ tiên của chúng lại nhai thịt của những con lớn hơn, cắn hẳn một miếng ngon lành trước khi quay lại trốn an toàn trong các rạn san hô.

Bryan Fry, người đứng đầu nghiên cứu cùng các đồng sự hi vọng việc phát hiện có thể giúp phát triển một loại thuốc giảm đau mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet