“Sát thủ” săn ngầm của Hải quân Nga đã cập cảng Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sáng 31/7, tàu khu trục “Đô đốc Pantelev” – được mệnh danh “sát thủ” săn ngầm – của Hải quân Nga do Đại tá A.V Potapov chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng đến ngày 2/8

Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, sóng lớn và cầu cảng vướng tàu chở hàng nên chỉ có tàu khu trục “Đô đốc Pantelev” (số hiệu 548) cập cảng Tiên Sa, hai tàu còn lại của đội tàu Hải quân Nga thăm Đà Nẵng lần này là tàu kéo “SB-522” và tàu chở dầu “Penhega” phải neo ngoài vịnh Đà Nẵng.

Tàu khu trục “Đô đốc Pantelev” bắt đầu chuyến thăm Đà Nẵng sáng 31/7 (Ảnh: HC)

Đón tàu “Đô đốc Pantelev” tại cầu cảng Tiên Sa có đại diện Cục đối Ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam); Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Bộ Chỷ huy Quân sự TP; Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. phía Nga có Tổng lãnh sự Liên bang tại TP Đà Nẵng; nhân viên Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Việt Nam và chỉ huy đội tàu.

Phát biểu tại lễ đón, Đại tá A.V Potapov cho biết thủy thủ đoàn trên tàu “Đô đốc Pantelev” rất háo hức với chuyến thăm Đà Nẵng lần này. Ông bày tỏ tin tưởng việc đội tàu Hải quân Nga đến thăm Đà Nẵng sẽ góp phần tăng cường sự họp tác giữa nhân dân, quân đội và hải quân hai nước Nga – Việt.

Đại diện lãnh đạo Vùng 3 Hải quân tặng hoa chúc mừng Đại tá A.V Potapov cùng thủy thủ đoàn cập cảng Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Mai Đăng Hiếu bày tỏ sự hân hạnh khi được chào đón Đại tá A.V Potapov cùng thủy thủ đoàn đến thăm Đà Nẵng và tin tưởng họ sẽ có những khoảng thời gian tốt đẹp khi lưu lại TP này. Ông khẳng định đây là dịp rất tốt để Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống và gắn bó với nước Nga.

Được biết, trong thời gian ở thăm Đà Nẵng, chỉ huy đội tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân và tổ chức tiếp tân trên tàu. Các sĩ quan, thủy thủ của đội tàu cũng sẽ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ TP Đà Nẵng và được Công ty Proshipser tổ chức tham quan TP Đà Nẵng.

Các sĩ quan Hải quân Việt Nam chào đón Đại tá A.V Potapov cùng thủy thủ đoàn đến thăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tàu "Đô đốc Pantelev" thuộc lớp Udaloy I Project 1155 đóng từ những năm 1990, được đánh giá là một trong những tàu khu trục chống tàu ngầm mạnh hàng đầu thế giới hiện nay. Tàu có lượng giãn nước 7.570 tấn, dài 163m, rộng 19,3m, mớn nước 6,2m; được trang bị hệ thống 4 động cơ tuốc bin khí cho phép đạt tốc độ tối đa 65km/h, tầm hoạt động 19.400km.

Đây là một trong những chiến hạm chủ lực của Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga. Với vai trò chính là phát hiện, săn lùng, tiêu diệt tàu ngầm, tàu "Đô đốc Pantelev" được trang bị hệ thống vũ khí gồm tên lửa, ngư lôi, rocket cùng biên chế thủy thủ đoàn lên đến 300 người (tổng quân số của cả 3 tàu khu trục “Đô đốc Pantelev”, tàu kéo “SB-522” và tàu chở dầu “Penhega” là 428 người).

Dưới đây là một số hình ảnh tàu săn ngầm “Đô đốc Pantelev” cập cảng Đà Nẵng mà PV Infonet ghi nhận được:

Tàu khu trục “Đô đốc Pantelev” cập vào cầu cảng Tiên Sa
Giàn rada trên tàu “Đô đốc Pantelev”
Pháo hạm được bố trí ở mũi tàu...
và hai bên thân tàu
Giàn rốc két

ngư lôi
cùng hệ thống tên lửa đa dạng trên tàu “Đô đốc Pantelev”
Sân đỗ máy bay trực thăng của tàu “Đô đốc Pantelev”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet