Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi

Quỳnh Lưu_ Trần Hiếu

Chăm sóc hơn hai năm qua, rừng keo là nguồn hi vọng thoát nghèo của hàng ngàn hộ gia đình xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), thế nhưng giờ đây họ phải nuốt nước mắt chặt cây keo làm củi chỉ sau một đêm bão kinh hoàng, vớt vát bán được đôi đồng trả tiền lãi ngân hàng.
Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 1
Người dân chặt cây keo non bị đổ để bán vớt vát.

Chúng tôi tìm đến xã Hòa Phú, nơi có thiệt hại nặng nhất (trên 70 %) diện tích cây lâm nghiệp của huyện Hòa Vang. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn cây keo đổ sập nằm ngổn ngang hai bên đường. Tại thôn Hòa Thọ, có vài chục người đang lúi húi trên đồi, người chặt, người vác keo xuống lề đường. Nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt từng người dân nơi đây. Bởi sau một đêm bão, họ gần như mất trắng vì hàng ngàn hecta keo bị quật ngã. 

Vừa đặt cây keo trên vai xuống đất, ông Nguyễn Tấn Mực (64 tuổi, thôn Hòa Thọ) cho biết: “Đau xót quá chú ơi, chỉ sau một đêm mà hơn 2 sào keo nhà tôi đã đổ ngã, mất hơn 30 triệu đồng. Hai ông bà già này vay ngân hàng dốc hết vào cây keo. Cái đất này không trồng keo thì biết làm gì nữa. Bão vào sập nhà, tốc mái thì tôi còn sửa được, chứ quật ngã hết đồi keo thì vợ chồng tôi biết sống sao đây”.

Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 2
Cực chẳng đã người dân xã Hòa Phú phải chặt cây keo vì không còn khả năng hồi phục sau bão.

Cũng như gia đình ông Mực, gia đình chị Thuận (36 tuổi, thôn Hòa Thọ) vay 27 triệu đồng từ ngân hàng đầu tư vào trồng keo. Hằng ngày, chị bỏ tiền thuê người chăm sóc, hi vọng sau 4 năm nữa sẽ thoát được cảnh nghèo, giờ chỉ sau một đêm, tất cả vốn liếng, công sức của chị đã tan biến.

“Cũng như bà con trong thôn, gia đình tôi chỉ biết trồng keo mà sống chứ biết làm chi để sống đây. Vợ chồng tôi còn nuôi 4 đứa con đi học mà trời không thương. Dù đau đớn, nhưng hôm nay cũng phải gượng dậy chặt keo non đi bán với hi vọng vớt vát được đồng nào hay đồng nấy, cây non quá thì về làm củi đun thôi”. Chị Thuận vừa nói vừa đưa tay gạt đi hai dòng nước mắt đang lăn trên gò má.

Sau bão số 11, người dân “mếu máo” chặt cây keo làm củi - ảnh 3
Chị Thuận rơi nước mắt nhìn đồi keo nhà mình gãy đổ ngổn ngang.

Có mặt tại đồi keo của bà con trong thôn, ông Phạm Viết Hòa, trưởng thôn Hòa Thọ cho biết: “Nếu như không có bão đi qua tàn phá, thì sau 6 đến 7 năm nữa, nếu chưa trừ các khoản chi phí thì mỗi hecta keo có thể thu nhập được trên 70 triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây keo còn non chỉ mới trồng được hơn 2 năm nên mỗi hecta người dân bắt buộc phải bán tống, bán tháo và chỉ thu được chưa tới 30 triệu đồng/hecta, trừ tiền đầu tư, chăm sóc và thuê nhân công ra thì số tiền còn lại chỉ đủ để trả tiền lãi ngân hàng”.

Theo ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết thì trên địa bàn xã hiện nay có 10 thôn trồng cây keo, nhưng thiệt hại nặng nhất tập trung vào các xã Hòa Thọ, Đông Lâm, Phú Túc, Hòa Hải. Toàn xã hiện có 1850 hecta rừng keo bị đổ ngã sau bão, ước tính thiệt hại ban đầu trên 55 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet