Sau Barcelona, đến lượt Phần Lan bị tấn công khủng bố

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo The Guardian (Anh), một vụ đâm dao liên hoàn đã xảy ra tại thành phố Turku (Phần Lan) khiến 2 người chết và 6 người khác bị thương.

Cảnh sát Phần Lan cho biết hiện vẫn chưa thể xác định được vụ việc này có liên quan đến các phần tử khủng bố Hồi giáo hay không. Họ cũng cho biết thêm rằng họ không tìm kiếm thêm nghi phạm gây ra vụ án.

Hiện trường xảy ra vụ đâm dao ở Turku, Phần Lan.

Nghi can duy nhất của vụ tấn công hiện đang bị bắt giữ và điều trị tại một bệnh viện sau khi bị cảnh sát bắn vào đùi. Trong khi đó, người dân được chính quyền cảnh báo không được vào trung tâm thành phố Turku và an ninh đã được thắt chặt trên toàn lãnh thổ Phần Lan.

Cảnh sát Phần Lan đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Đã có nhiều người bị đâm ở nội thành Turku. Người dân nên tránh khu vực này”.

Một nhân chứng là cô Laura Laine trả lời trên truyền hình rằng cô đã đứng cách nơi xảy ra vụ tấn công khoảng 20m. “Chúng tôi nghe thấy tiếng một phụ nữ trẻ kêu thét”, cô Laine cho biết. “Tiếp đó chúng tôi thấy một người đàn ông tại quảng trưởng, tay cầm con dao bóng loáng. Hắn vẫy nó liên tục trên trời, tôi lập tức hiểu ra rằng hắn đã đâm ai đó”.

Bà Paula Risikko, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết hiện bà không chắc vụ việc này có liên quan tới các vụ khủng bố xảy ra ở châu Âu hay không. Phần Lan vốn là một quốc gia yên bình, song vào tháng 6 cơ quan tình báo nước này cho biết mức độ nguy hiểm an ninh đã nâng lên tầm cao mới khi họ được biết có những âm mưu khủng bố đã xuất hiện.

Turku là kinh đô cũ của Phần Lan và ngày nay vẫn là trung tâm thương mại và văn hóa lớn của đất nước này.

Trước đó vào tháng 4, tại đất nước láng giềng Thụy Điển, một gã đàn ông mang quốc tịch Uzbekistan đã cướp xe tải và đâm vào một đám đông tại trung tâm thủ đô Stockholm khiến 4 người thiệt mạng.

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “Chính phủ Phần Lan hiện đang theo dõi rất sát sao tình hình ở Turku cũng như hoạt động của lực lượng cảnh sát”.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã phát biểu rằng: “Chúng tôi đã rất lo lắng khi được thông báo về vụ tấn công đẫm máu ở Turku, Phần Lan. Chúng tôi cực lực lên án hành động bạo lực vô cớ này khi nó diễn ra trong vòng 24 giờ kể từ khi vụ khủng bố ở Tây Ban Nha xảy ra”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet