Sau Brexit, EU sẽ biến thành “siêu quốc gia châu Âu”

Đức Dũng (lược dịch)

Sau sự kiện Brexit (trưng cầu dân ý ở Anh với đa số phiếu ủng hộ đưa Anh rút khỏi EU), Đức và Pháp được cho là đã bắt tay vào chuẩn bị cải tổ mạnh mẽ EU để thành lập một “siêu quốc gia châu Âu” nhằm thay thế EU.
Đức và Pháp sẽ thành lập “siêu quốc gia châu Âu” để thay thế EU?

Thông tin này đã được kênh truyền hình TVP Info đưa ra sau khi kênh truyền hình này có được bản photocopy văn kiện về nội dung này do Bộ Ngoại giao Đức và Pháp ký kết.

Trong ngày thứ hai (27/6) vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã chính thức giới thiệu về kế hoạch này. “Nếu như văn kiện này được hiện thực hóa, một siêu quốc gia châu Âu thống nhất sẽ được hình thành để thay thế cho EU và siêu quốc gia này sẽ tập hợp được hầu hết các quốc gia có ảnh hưởng hàng đầu ở châu Âu”, TVP Info thông tin.

Theo kế hoạch do Đức đề xuất, các quốc gia thành viên của “siêu quốc gia châu Âu thống nhất” này sẽ không có quyền sở hữu quân đội riêng, các cơ quan mật vụ riêng, Bộ luật Hình sự riêng và đồng tiền riêng. Hệ thống thuế và hệ thống các cơ quan sức mạnh sẽ là của chung.

Các quốc gia thành viên cũng sẽ không có quyền kiểm soát đường biên giới của mình, không có quyền đối với vấn đề tiếp nhận và bố trí người nhập cư. Siêu quốc gia châu Âu thống nhất sẽ áp dụng một hệ thống visa chung và chính sách đối ngoại cũng là “của chung”. Văn kiện này cũng xem xét đến việc hạn chế hoạt động của NATO ở châu Âu.

“Các quốc gia thành viên sẽ có chung số phận, có chung hệ thống các giá trị- những giá trị có thể sẽ khiến công dân của siêu quốc gia trở nên gắn kết với nhau hơn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hướng đến xây dựng một liên minh chính trị ở châu Âu và mời các quốc gia châu Âu tham gia vào dự án này”- văn kiện do Đức và Pháp chuẩn bị có đoạn viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert-chuyên gia”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet