Sau Brexit: Sẽ có Texit ngay tại nước Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Kết quả trưng cầu dân ý ở Anh với kết quả nghiêng về phía những người ủng hộ đưa Anh rút khỏi EU (Brexit) đang tạo ra sự cổ vũ lớn cho những người ủng hộ việc đưa bang Texas tách ra khỏi nước Mỹ (Texit).
Sẽ có Texit ngay tại nước Mỹ?

Theo các thông tin do tạp chí New York Times của Mỹ đăng tải, hiện trên các trang mạng xã hội đang lan truyền nhanh chóng  khẩu hiện Texit. Những người sử dụng trang xã hội Twitter đã lên tiếng kêu gọi Thống đốc bang Texas Greg Abbott thông qua các biện pháp để trên bản đồ nước Mỹ sẽ không còn bang Texas nữa.

Thủ lĩnh đảng “Phong trào chủ nghĩa dân tộc Texas” Daniel Miller tuyên bố rằng hiện đã có đến 250 nghìn người ủng hộ phương án đưa đang Texas tách khỏi Mỹ. Thông qua trang Twitter, Daniel Miller cũng thường xuyên gửi đến ông Greg Abbott  những thông điệp về sự sẵn sàng cho một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

“Chào buổi sáng, Ngài Gerg Abbott! Chúng tôi đã sẵn sàng bỏ phiếu vì Texit. Còn chần chừ gì nữa?”- Daniel Miller viết.

Tạp chí New York Times nhấn mạn rằng Brexit đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của nhiều người dân của “Nước Anh mới”. Nhiều cư dân Manchester (bang New Hampshire) mới đây cũng đã tổ chức cuộc mít tinh với yêu cầu ủng hộ Nhexit. Phong trào đưa bang Vermont tách khỏi Mỹ cũng đã gây được sự chú ý không nhỏ của người dân khu vực này sau sự kiện Brexit ở Anh.

Tuy nhiên, New York Times cũng đưa ra nhận định rằng bang Texas không có bất cứ lý do hợp lý nào để ra khỏi thành phần nước Mỹ. Trong năm 2013, Nhà Trắng khi trả lời đơn thỉnh cầu về việc tách Texas ra khỏi Mỹ đã tuyên bố rằng những người sáng lập nên nước Mỹ trong Hiến pháp cũng không xem xét đến khả năng đưa một bang nào đó tách khỏi nước Mỹ.

Được biết, trong giai đoạn 1836-1845, Texas đã từng là một quốc gia độc lập sau khi tách ra từ Mexico để giành độc lập sau chiến tranh. Năm 1845, nước Cộng hòa Texas đã bỏ phiếu thông qua quyết định gia nhập vào thành phấn nước Mỹ và trở thành bang thứ 28 của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ New York Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet